Tủ lạnh là nơi để bảo quản thực phẩm và thức ăn của gia đình, nhưng làm thế nào để thực phẩm luôn được tươi ngon như lúc mới mua thì không phải bà nội trợ nào cũng biết cách điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Vậy nên để tủ lạnh ở số mấy để tiết kiệm điện? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây! 

Nên để tủ lạnh ở số mấy?

Tủ lạnh không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn do công việc bận rộn và không có nhiều thời gian để đi chợ, nên các chị em nội trợ thường mua rất nhiều thực phẩm về dự trữ trong 1 tuần để cho gia đình dùng dần.

Tuy nhiên,nếu chị em không nắm rõ cũng như không biết nên để tủ lạnh ở số mấy sẽ xảy ra 2 tình trạng: Thứ nhất là để tủ lạnh ở nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến thực phẩm, thức ăn bị đóng băng và làm hư hỏng cũng như chất lượng của thức ăn sẽ không ngon. Thứ 2 để nhiệt độ không đủ lạnh, gây ra thực phẩm và thức ăn bị hư hỏng, và khiến tủ lạnh có mùi hôi rất khó chịu.

Chính vì vậy mà rất nhiều chị em gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh, đồng thời dùng như thế nào để tiết kiệm điện năng tiêu thụ, lại đảm bảo việc bảo quản thực phẩm được tươi ngon nhất. Theo các chuyên gia, mỗi ngăn của tủ lạnh sẽ có mức đặt nhiệt độ khác nhau, cụ thể ngăn đá sẽ khác ngăn mát, cụ thể như sau:

Nhiệt độ của ngăn đá

 Ngăn đông đá được chia là 2 ngăn là ngăn trên và ngăn dưới, một ngăn là đựng thực phẩm sống như thịt, cá, tôm. Còn ngăn còn lại là nơi làm nước đá với khay đá. Vì thế cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của ngăn đông đạt ở mức dưới 0 độ C. Với câu hỏi nên để tủ lạnh ở số mấy với ngăn đông thường là -18 độ C- 0 độ C, để vi khuẩn không thể phát triển được, cũng như giúp thực phẩm được bảo quản tươi ngon nhất.

Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát

Ngăn bảo quản thực phẩm tươi như rau củ, thức ăn. Mức nhiệt độ thích hợp nhất là 1,7- 5 độ C. Trong trường hợp tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm thì nên để ở mức 0 độ C, còn nếu tủ lạnh có lượng thực phẩm vừa phải để ở mức từ 3- 5 độ C. Đây được coi là mức nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm được tươi ngon và giữ được các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, chị em nội trợ cũng lưu ý phải sắp xếp thực phẩm sao cho có các khe hở hoặc khoảng trống, để hơi lạnh có thể len lỏi và lan tỏa đều.

– Nhiệt độ cho ngăn giữ rau củ riêng ở mức 0- 4 độ C, tùy thuộc vào số lượng rau củ nhiều hay ít.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh là một trong những sản phẩm điện máy, vì vậy ngoài việc quan tâm tới nên để tủ lạnh ở số mấy, nhiều người còn băn khoăn vì không biết làm thế nào để sử dụng tủ lạnh đúng cách cũng như giúp tủ lạnh có tuổi thọ lâu dài, bền bỉ.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tươi ngon, và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình bạn. Sau đây là một số nguyên tắc cần làm nếu như bạn muốn tủ lạnh của gia đình mình sử dụng lâu bền:

– Vị trí để tủ lạnh nên lựa chọn những nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không nên để tủ lạnh ở những nơi ẩm thấp, có nước sẽ gây ra tình trạng bị hỏng linh kiện, cũng như không đảm bảo an toàn.

– Hạn chế tối đa việc rút phích cắm tủ lạnh khi không cần thiết, đặc biệt có một số người có thói quen nếu như không sử dụng đến tử lạnh 1- 2 ngày thường sẽ rút phích cắm để đỡ tốn điện. Tuy nhiên đây là một trong những sai lầm tuyệt đối tránh.

– Không nên mở tủ lạnh quá nhiều lần, cũng như mở tủ lạnh quá lâu.

– Không để tủ lạnh trống trơn, đồng thời cũng không nên chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ.

– Nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi thời tiết thay đổi, không nên để mức nhiệt độ trong suốt một thời gian dài.

– Bảo quản thực phẩm một cách khoa học và hợp lý, nên phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, phải sắp xếp thực phẩm có khe hở, khoảng trống để hơi lạnh được lan tỏa đều. Từ đó giúp thực phẩm được tươi ngon, và giữ được các chất dinh dưỡng.

– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, để đảm bảo an toàn với sức khỏe cũng như giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ.

– Bảo dưỡng tủ lạnh định kì.

Một lưu ý đối với những người mua tủ lạnh mới là nên cho tủ lạnh chạy không tải khoảng 8 tiếng ở mức nhiệt độ thấp nhất, sau đó cứ 2 tiếng lại mở tủ lạnh một lần nhằm mục đích cho bay hết mùi nhựa mới.

Nên để tủ lạnh ở số mấy? Với những thông tin về cách điều chỉnh nhiệt độ với ngăn đông đá, ngăn mát, ngăn đựng rau củ sẽ mang đến cho chị em những thông tin hữu ích, và biết cách điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *