Tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu hiện nay trong các gia đình, bạn chỉ quan tâm đến chức năng cũng như khả năng lưu trữ thực phẩm tươi ngon, chứ ít khi quan tâm đến chế độ hoạt động của tủ lạnh. Do đó,  hàng ngày bạn vẫn thấy tủ lạnh chạy bình thường, và nghe thấy tiếng ro ro là yên tâm.

Vậy tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây! 

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, phải là những người am hiểu và trong nghề thì mới biết. Vì vậy tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần là câu hỏi được nhiều bạn muốn biết?

Tủ lạnh có 1 hệ thống lạnh, hệ thống này có 2 phần trao đổi nhiệt: Bộ phận tỏa nhiệt ở bên ngoài tủ hay còn được gọi là dàn nóng và bộ phận thu nhiệt trong tủ thường gọi là dàn lạnh.

Bên ngoài vỏ tủ lạnh được bảo vệ bởi 2 lớp bao bọc, giữa 2 lớp có đệm chất cách nhiệt, để hạn chế trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ lạnh. Theo nguyên tắc tỏa nhiệt và thu nhiệt thì tủ lạnh chia thành 3 loại là: Khí nén, hấp thụ và cặp nhiệt điện.

Về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như sau: Dùng 2 chất bán dẫn, một chất bán dẫn có tính dẫn điện là lỗ trống (+) và một chất bán dẫn có tính dẫn điện tử là (-), 2 loại này được nối với nhau bằng thanh đồng. Khi đó sẽ tạo thành cặp nhiệt điện, nếu cho dòng điện đi từ tấm bán dẫn (-) sang tấm bán dẫn (+) thì đầu nối giữa 2 tấm bán dẫn hấp thụ nhiệt, còn đầu kia tỏa nhiệt.

Sau khi đã nắm được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, thì với câu hỏi tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần? Theo các chuyên gia quá trình này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng tủ lạnh của gia đình bạn.Nếu như tỉ lạnh nhà bạn mở thường xuyên thì hơi lạnh trong tủ sẽ bị thoát ra ngoài, vì vậy khi đóng tủ lại sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm lạnh nhiệt độ bên trong. Điều này sẽ làm cho hoạt động của tủ sẽ nhiều hơn và ngắt ít hơn.

Tủ lạnh hoạt động ở trạng thái bình thường khi bạn cắm điện chỉ trong vòng 1 giây, bạn sẽ nghe thấy âm thanh phát ra từ hộp rơle. Lúc này bạn sẽ xem xét và biết được tử lạnh sẽ hoạt động và ngắt với thời gian như thế nào. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý và lưu ý đến thời gian. Tùy thuộc vào từng loại tủ lạnh  có thể là từ 6- 8 tiếng tủ lạnh sẽ tự ngắt.

Khi tủ lạnh đã đạt đủ nhiệt độ cần thiết bạn có thể sử dụng và đóng mở tủ lạnh để làm thoát khí lạnh ra ngoài, lúc này bạn cho thức ăn, thực phẩm vào tủ để bảo quản thì tủ lạnh sẽ hoạt động và chạy tiếp trong vòng từ 15- 20 phút.

Những sự cố hay gặp của tủ lạnh bạn cần chú ý 

Ngoài thông tin liên quan tới tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần, bạn có thể xem qua một số chú ý về sự cố mà tủ có thể gặp phải sau đây: 

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục 

Có không ít gia đình gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy ngắt ngừng liên tục, đồng thời thực phẩm, thức ăn trong tủ không được làm lạnh. Đặc biệt là những tủ lạnh với dung tích lớn, lâu ngày sẽ có tiếng kêu to và gây ồn ào cũng như tiêu hao nhiều điện năng.

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh ngắt ngừng liên tục là do:

– Rowle bị trục trặc không đảm bảo được nhiệt độ tủ lạnh.

– Khi mở tủ lạnh lấy đồ xong bạn chưa đóng kín cửa, sẽ khiến cho hơi lạnh bị thoát ra ngoài và tủ lạnh sẽ không đủ nhiệt độ. Ngoài ra có thể do bị hỏng gioăng, hay giãn ra nên phải thay mới.

– Điện cung cấp cho tủ lạnh không ổn định, khi điện cung cấp không ổn định sẽ gây ra hiện tượng chập điện làm hư hỏng tủ lạnh.

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, khiến bạn rất lo lắng không biết nguyên nhân nào, cũng như có phải tủ lạnh bị hỏng hay không? Bạn có thể kiểm tra qua những  sự cố sau:

– Tủ lạnh không ngắt do đóng cửa tủ lạnh không kín, cửa tủ bị hở nên hơi lạnh thoát ra ngoài, hoặc do gioăng cao su cửa bị vênh, cong tạo lỗ hở cho hơi lạnh từ bên trong thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh phải hoạt động liên tục.

tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

– Công tắc đèn tủ lạnh bị hư làm bóng đèn hoạt động liên tục, khi đó sẽ tỏa ra nhiều nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm đi.

– Thức ăn bên trong cũng như lượng thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều, làm cho hơi lạnh không lưu thông, nên khiến tủ lạnh hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, tuy nhiên độ lạnh lại không đạt được.

– Rơ Le tủ lạnh không thể đóng ngắt được vì hư hỏng, nên cũng dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy không ngừng nghỉ.

Đối với mỗi gia đình, thì tủ lạnh luôn là vật dụng không thể thiếu và rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, thức ăn. Chính vì vậy cần nắm rõ và biết cách sử dụng đúng cách để tủ lạnh vận hành được tốt nhất, đồng thời giúp thực phẩm và thức ăn trong tủ lạnh luôn đảm bảo an toàn, và giữ được độ tươi ngon.

Trên đây là lời giải đáp liên quan tới tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần và một số sự cố thường gặp. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *