Chị em nội trợ chỉ quan tâm đến chuyện tủ lạnh hoạt động bình thường, thì mới bảo quản được thực phẩm tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Rất ít người quan tâm tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas, vì vậy với thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết được thời gian thay gas thích hợp cho tủ lạnh.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín, có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng, do vậy mà bạn không thể biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Trong trường hợp tủ lạnh thiếu gas hoặc rò rỉ gas sẽ có nhiều biểu hiện như sau: Không lạnh bên trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, dẫn đến tình trạng hư hỏng và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm dự trữ trong tủ.

Dấu hiệu tủ lạnh thiếu gas:

– Tủ hoạt động trong thời gian dài mà không lạnh.

– Máy nén tủ hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.

– Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đạt độ lạnh như thiết bị.

Để kiểm tra xem tủ lạnh có thiếu gas hay bị rò rỉ gas ra ngoài bạn hãy áp dụng theo các cách sau:

– Sử dụng bọt xà phòng: Đầu tiên bạn vẫn cho tủ lạnh chạy bình thường, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó bạn hãy quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó đã bị thủng.

– Vết dầu loang: Sau khi đã lau sạch hệ thống, bạn sẽ khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt, ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

– Sử dụng que diêm để nhận biết thiếu gas: Trong lúc máy vẫn hoạt động bạn hãy đốt que diêm và hơ nóng vào cuối dàn lạnh. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì nghĩa là tủ lạnh bị thiếu gas, còn tủ lạnh đủ gas thì nó sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống bạn tha hồ sờ vào mà không lo bị nóng.

Tủ lạnh dùng bao giờ thì hết gas? Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện thấy tủ lạnh không lạnh, kém lạnh, lập tức bạn hãy rút phích điện cho tủ ngừng hoạt động và gọi ngay đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín để kiểm tra. Nhằm phòng ngừa trường hợp tủ lạnh bị hư hại nặng do tình trạng hết gas, hay rò rỉ gas gây ra.

Cách thay gas tủ lạnh như thế nào? 

Tủ lạnh cũng là một sản phẩm điện máy giống như máy điều hòa nhiệt độ, sau một thời gian dài hoạt động bạn cần tiến hành thay gas cho tủ lạnh. Tuy nhiên điểm khác biệt của tủ lạnh so với điều hòa nhiệt độ chính là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín, toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín.

Tủ lạnh dùng bao giờ thì hết gas? Nếu gần hết gas tủ lạnh  sẽ không làm mát, và để lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến các máy móc bên trong của tủ. Do vây, tốt nhất bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa đến để thay gas, chứ không nên tự ý thay gas ở nhà.

Xem thêm dịch vụ: sửa tủ lạnh hết gas

tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga

Các bước thay gas tủ lạnh diễn ra như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị gas, loại gas cần nạp phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang dùng.

– Bước 2: Tiếp đến bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

– Bước 3: Bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn phải nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35- 45 PSI thì dừng lại, và đóng van của chai gas.

– Bước 4: Tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu hay không, và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

– Bước 5: Cuối cùng bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường, và tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ gas.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas khác nhau, và tương ứng cho mỗi loại tủ lạnh, có thể kể đến như:

– Gas R12: Thường là những tủ lạnh đời cũ.

– Gas R134a: Thay thế cho dòng gas R12, sử dụng cho nhiều tủ lạnh hiện nay.

– Gas R404: Ít được sử dụng cho tủ lạnh mà chuyên dùng cho các loại tủ đông.

– Gas R600: Được sử dụng cho những dòng tủ lạnh cao cấp, tuy nhiên có mức giá khá cao nhưng rất thân thiện với môi trường, đồng thời giúp máy chạy êm ái.

Lưu ý khi thay gas tủ lạnh

Theo các chuyên gia khi thấy tủ lạnh hết gas, tốt nhất bạn nên nhờ  đến sự trợ giúp của các nhân viên kĩ thuật. Mà không nên tự ý thay gas hay đụng đến các bộ phận khác trong tủ lạnh.

Tìm hiểu thêm: thay gioăng tủ lạnh

Nếu tự ý nạp gas hoặc hàn xì không đúng kĩ thuật sẽ gây ra tình trạng đường ống có cặn, dẫn đến tắc ống gây cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng. Không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp gas nhiều lần, vì mức độ rò rỉ, rỉ sét dẫn đến chập điện.

Những thông tin đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas? Từ đó giúp bạn biết cách nhận biết và thay gas kịp thời.

Dịch vụ của chúng tôi
Chuyên nhận sửa tủ lạnh tại nhà ở Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu. Xem thêm: Bảng báo giá sửa tủ lạnh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *