Ngăn mát tủ lạnh là nơi để lưu trữ thức ăn và thực phẩm, vì vậy mà nhiệt độ ngăn mát để bao nhiêu là thích hợp luôn là câu hỏi được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bởi vì nếu như để nhiệt độ không đủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm bị hỏng, còn nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ bị đông đá. Những thông tin về nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Vì sao cần quan tâm tới nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh? 

Tủ lạnh không thể thiếu trong các gia đình và có vai trò vô cùng hữu ích trong việc lưu trữ thức ăn, và thực phẩm. Tuy nhiên nhiều chị em nội trợ không biết nên để nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là bao nhiêu là hợp lý?

Ngăn mát tủ lạnh là nơi chúng ta sử dụng nhiều nhất, mỗi ngày có thể mở ra đến hơn chục lần. Chính vì vậy lựa chọn nhiệt độ phù hợp sẽ lưu trữ được thức ăn, thực phẩm tươi ngon, đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Nếu ngăn mát để nhiệt độ quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng thực phẩm, thức ăn bị đóng đá và héo úa. Còn nhiệt độ không đủ lạnh thực phẩm dự trữ bị ôi thiu, hư hỏng gây ra mùi hôi trong tủ lạnh rất khó chịu.

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thích hợp nên để bao nhiêu? 

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh để bao nhiêu là hợp lý? Thông thường nhiệt độ ngăn lạnh nên để ở 1,7-5 độ C, trong trường hợp tủ lạnh nhà bạn có thêm cả ngăn chứa thực phẩm tươi thì nên để nhiệt độ ngăn lạnh về 0 độ C. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng nhất cho ngăn lạnh.

0 độ C là mức nhiệt độ tốt nhất, để giúp thức ăn được bảo quản tươi ngon và không bị ôi thiu. Sau khi thức ăn ăn xong vẫn còn thừa, bạn hãy cho vào hộp có nắp đậy để thức ăn được đảm bảo an toàn.

Đối với ngăn để thực phẩm tươi

Gồm những loại thực phẩm chưa chế biến, vì vậy mà cần nhiệt độ để lưu trữ được lâu hơn. Để bảo quản thực phẩm được lâu mà vẫn đảm bảo tươi ngon bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 1- 4 độ C. Nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh sẽ không được lan tỏa đều khiến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, và không an toàn với người sử dụng.

Các loại thực phẩm như rau củ tốt nhất bạn hãy cho vào túi bóng trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, làm như vậy nước trong các loại rau củ sẽ được lưu trữ tươi hơn và lâu hơn.

Trong trường hợp bạn để nhiệt độ quá thấp dưới 1 độ C, thì sẽ xuất hiện hiện tượng rau củ bị đóng băng, và héo úa không thể sử dụng được. Đồng thời việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ bị lãng phí.

Đối với thực phẩm tươi sống

Ví dụ  như cá, tôm được để nhiều ngày trong tủ lạnh trên ngăn đông, thì nhiệt độ phù hợp nhất là dưới 0 độ C, lý tưởng nhất là -18 độ C. Ngoài ra, bạn nên lưu ý trên ngăn đông hãy để những khay đá để đề phòng trường hợp những lúc mất điện đột ngột, hơi lạnh  từ đá sẽ lan toả giúp thực phẩm được tươi hơn.

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình thì bạn cần dành thời gian để theo dõi và lựa chọn mức nhiệt độ thích hợp nhất. Vì hiện nay có nhiều loại tủ lạnh khác nhau, mỗi dòng tủ lạnh lại có những tính năng điều chỉnh nhiệt độ khác nhau.

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, không nên để nhiệt độ quá cao hay quá thấp so với mức nhiệt độ tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Bởi vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển khiến thực phẩm và thức ăn sẽ bị hư hỏng. Còn trường hợp nhiệt độ quá thấp gây đông đá và úng nước, làm hao tốn điện năng tiêu thụ và nhất là làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm & dễ hư hỏng dẫn tới việc phải gọi thợ sửa tủ lạnh thường xuyên

Bạn cũng nên lưu ý không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, vì khi sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cho các luồng khí lạnh khó lưu thông đều. Từ đó thực phẩm sẽ không được cung cấp đủ độ lạnh và bị hư hỏng. Tuy nhiên, nếu lượng thực phẩm mà quá ít sẽ giảm độ lạnh của tủ và tốn điện nhiều hơn.

Để tiết kiệm điện năng tiêu thụ, cũng như duy trì chế độ bảo quản thực phẩm một cách tươi ngon, bạn hãy sắp xếp thực phẩm một cách khoa học và điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thích hợp.

Trong trường hợp mất điện, thì bạn nên lưu ý không nên mở tủ lạnh ra quá nhiều, vì sẽ làm cho hơi lạnh bị tiêu hao và khiến cho thực phẩm trong tủ lạnh không được tươi ngon.

Nhiệt độ ngăn đá của tủ lạnh cũng như ngăn mát bao nhiêu là phù hợp, còn tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm bạn để trong tủ lạnh bảo quản. Nhưng tốt nhất vẫn nên duy trì ở mức nhiệt độ ngăn đá là – 18 độ C, ngăn mát là 0 độ C và ngăn rau củ là 1- 4 độ C. Nhằm mục đích giúp thực phẩm tươi ngon như lúc mới mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *