Bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ đóng một lớp cặn trong bình,  chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của bình nóng lạnh, cũng như khiến bạn mất nhiều chi phí để sửa chữa và thay mới. Do vậy, các chuyên gia thường khuyên khách hàng hãy vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ, để vừa đảm bảo an toàn lại tăng tuổi thọ của bình nóng lạnh. Sau đây là cách vệ sinh bình nóng lạnh để bạn tham khảo.

Vì sao cần vệ sinh bình nóng lạnh?

Nước sạch là điều mà bất cứ ai cũng nhận thấy, tuy nhiên ở những nơi nhiễm mặn, nhiễm phèn, thậm chí ngay cả các thành phố lớn đôi khi xảy ra hiện tượng nước có vẩn đục…chính điều này đã xảy ra tình trạng bình nóng lạnh tích tụ những chất bẩn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh đã quá quen thuộc đối với mọi người, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí mà đảm bảo cho mọi người có được nguồn nước nóng để tắm rửa. Trên thực tế bình nóng lạnh chỉ sau một thời gian sử dụng, sẽ đóng cặn ở trong, chính lớp cặn này là nguyên nhân làm giảm khả năng nóng của bình nóng lạnh.

Lớp cặn bẩn bám trong bình nóng lạnh sẽ bám vào thanh đốt làm gia tăng thời gian làm nóng, dẫn đến tình trạng tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Trong trường hợp thanh đốt bị ăn mòn còn gây ra sự cố chập cháy, làm nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng.

Do vậy, vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên là một việc làm vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao tuổi thọ của bình nóng lạnh. Các chuyên gia cho rằng đối với các hộ gia đình có tần suất sử dụng bình nóng lạnh ít, thời gian bảo dưỡng định kỳ là 1 năm 1 lần, còn với những gia đình đông người sử dụng thường xuyên, cũng như khách sạn, nhà nghỉ tốt nhất là 6 tháng 1 lần.

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều bạn quan tâm là có thể tự vệ sinh bình nóng lạnh ở nhà hay không, cũng như cách vệ sinh bình nóng lạnh như thế nào là tốt nhất?

Cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng cách

Vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên là cách bạn tự bảo vệ chính mình và các thành viên trong gia đình, cũng như  đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch. Trên thực tế không phải ai cũng biết cách vệ sinh bình nóng lạnh như nào cho đúng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết.

Bước 1

Trước tiên bạn cần làm là phải ngắt nguồn điện, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh bình nóng lạnh. Tiếp đến bạn hãy tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ ra khỏi bình nóng lạnh, bạn hãy làm sạch toàn bộ các phần giắc cắm ở rơ le, chân sợi đốt. Trong quá trình thực hiện bạn cần chắc chắn khi cắm sẽ không xảy ra hiện tượng có tia lửa điện, chập cháy, chập điện xảy ra.

Bước 2 

Tiếp đến trong cách vệ sinh bình nóng lạnh, bạn hãy tiến hành mở phần gioăng ở mặt bình nước, xả nước và tháo ruột đun, sử dụng nước tẩy cặn chuyên dụng để vệ sinh.  Vì nước tẩy cặn chuyên dụng sẽ nhanh chóng đánh tan các cặn bám ở thành ruột bình, sau đó mới tiến hành súc rửa sạch cặn trong bình cho tới khi thấy nước không còn đục nữa.

Bước 3

Kiểm tra thanh Magie hay còn được biết đến là thanh tẩy cặn xem có bị ăn mòn hay không, nếu trường hợp thanh Magie bị hao mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu, thì tốt nhất bạn hãy thay ngay thanh mới để sử dụng. Còn nếu thanh Magie không bị ăn mòn thì bạn nên giữ nguyên. 

Trong trường hợp thanh Magie bị ăn mòn mà không thay kịp thời sẽ phản ứng với các kim loại có trong bình, và gây ra hiện tượng ăn mòn vỏ bình, gây rò rỉ và chập điện.

Bước 4 

Sau khi đã vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh xong, bạn hãy tiến hành lắp ráp lại các bộ phận đầy đủ như ban đầu. Đồng thời hãy kiểm tra các khớp nối, gioăng xem đã được đảm bảo an toàn chưa.

Bước 5 

Bước cuối cùng bạn hãy mở van nước nóng để xả khí trong bình, và mở van cấp nước lạnh vào bình để nước được chảy ra ở cửa nóng. Nếu thấy nước đã chảy thành dòng không có bọt khí, thì hãy đóng van nước nóng lại. Sau đó, cắm điện cho bình nóng lạnh chạy bình thường, và kiểm tra xem nhiệt độ nước có đạt độ nóng tốt hay không.

Một số lưu ý khi vệ sinh bình nóng lạnh

Ngoài việc áp dụng cách vệ sinh bình nóng lạnh, bạn cũng cần bỏ túi một số lưu ý sau đây: 

– Khi thực hiện vệ sinh bình nóng lạnh, bạn hãy nhớ không được sử dụng các chất tẩy rửa vệ sinh bình nóng lạnh trực tiếp.

– Sử dụng khăn mềm và nước ấm để thực hiện vệ sinh.

– Thời gian vệ sinh bình nóng lạnh tốt nhất là 1- 2 lần/ năm.

– Căn cứ vào nguồn nước mà nơi bạn sinh sống, để quyết định thời gian vệ sinh bình nóng lạnh cho hợp lý.

Vệ sinh bình nóng lạnh là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết,vì vậy bạn hãy thường xuyên tiến hành vệ sinh để hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh chỉ với mấy bước, nhưng sẽ nhanh chóng làm sạch bình và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, từ đó bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của các thành viên trong gia đình mình.

Dịch vụ của chúng tôi
Chuyên nhận sửa bình nóng lạnh tại nhà ở Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu. Xem thêm: Bảng báo giá sửa bình nóng lạnh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *