Bạn muốn được đắm chìm trong dòng nước ấm áp để xua tan những mệt mỏi, căng thẳng do công việc mang lại. Tuy nhiên sau một thời gian bật bình nóng lạnh, bạn thấy hiện tượng bình nóng lạnh không nóng, khiến bạn không biết phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết nguyên nhân và cách xử lý nhé! 

Vì sao bình nóng lạnh không nóng?

Bình nóng lạnh được các gia đình lựa chọn hàng đầu, vì mang đến nhiều lợi ích cho tất cả các thành viên trong gia đình, mỗi khi muốn sử dụng bạn sẽ có ngay nước nóng để tắm. Nhưng những sự cố xảy ra luôn khiến không ít người lo lắng, cũng như không biết giải quyết làm sao?

Bình nóng lạnh không nóng là một trong những vấn đề thường hay xảy ra, vì vậy bạn rất muốn biết nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Theo các chuyên gia, bình nóng lạnh không nóng do nhiều nguyên nhân gây ra như:

Nguồn điện bị mất, bình nóng lạnh không vào điện

Thủ phạm đầu tiên khiến bình nóng lạnh không nóng là do nguồn điện bị mất, bình nóng lạnh không vào điện. Trước tiên bạn cần kiểm tra nguồn điện, nếu bình nóng lạnh không nhận nguồn điện đầu vào thì đương nhiên bình sẽ không được làm nóng.

Sử dụng quá công suất của bình nóng lạnh

Đối với những gia đình sử dụng bình nóng lạnh gián tiếp, khi muốn dùng thì phải bật bình hoạt động để làm nóng liên tục, quá công suất trong thời gian dài sẽ làm hỏng bộ phận cảm biến nhiệt hoặc thanh đốt.

Áp lực nước tại nơi ở quá mạnh

Những khu vực có áp lực nước quá mạnh, nhất là ở chung cư sẽ khiến cho thanh điện trở của bình nóng lạnh không kịp đốt nóng để làm nóng nước. Điều này chỉ xảy ra ở bình nóng lạnh gián tiếp.

Thanh đốt của bình nóng lạnh bị hỏng

Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng là do thanh đốt của bình nóng lạnh bị hỏng,nguyên nhân thanh đốt bị hỏng là do bình nóng lạnh bị chập điện, sử dụng quá công suất hay bộ phận nguồn hoạt động không tốt.

Thanh nhiệt của bình nóng lạnh bị đóng cặn

Thanh điện trở sử dụng lâu ngày, xảy ra hiện tượng không làm nóng nước được, khiến cho nhiệt độ phải tăng cao làm  cát thạch anh bên trong giãn nỡ mạch và tiếp tục tăng lên, có thể gây nứt vỡ và lớp cặn sẽ bám vào. Qúa trình này khiến phần cách điện bị nứt vỡ, gây ra hiện tượng rò rỉ nước và mất an toàn về điện.

Hiện tượng này còn có thể do lớp cách điện của vỏ thanh điện bị ăn mòn gây ra hiện tượng rò rỉ điện ra nguồn nước. Thanh nhiệt bị đóng cặn sẽ gây ra những nguy hiểm đối với người sử dụng như giật điện, làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Các trường hợp khác

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khiến bình nóng lạnh không nóng là do hỏng board mạch điều khiển bên trong bị hư, nút điều chỉnh nhiệt độ không hoạt động, đèn ở các nút điều khiển sáng nhưng nước không nóng…

Cách khắc phục bình nóng lạnh không nóng

Khi thấy dấu hiệu bình nóng lạnh không nóng, bạn hãy áp dụng các cách sau:

– Nguyên nhân đầu tiên có thể do không vào điện, nếu bình nóng lạnh không nhận điện từ đầu vào thì bình sẽ không thể làm nóng nước, đối với trường hợp này bạn hãy áp dụng theo cách sau:

+ Kiểm tra xem thiết bị chống giật ELCB của bình nóng lạnh có tự động ngắt hay không,vì khi rò rỉ điện thì bình nóng lạnh sẽ tự động ngắt nguồn điện.

+ Sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện của bình nóng lạnh còn hoạt động hay không.

+ Kiểm tra xem dây dẫn điện có bị đứt hay bị con gì cắn hay không? Nếu có thì hãy thay ngay dây mới.

– Đối với trường hợp thanh đốt của bình bị hỏng: Trường hợp này xảy ra khá thường xuyên,khi thấy thanh đốt bị hỏng không thể khắc phục được thì bạn hãy thay ngay thanh đốt mới.

– Thanh nhiệt trong bình nóng lạnh bị đóng cặn, khiến nước không thể nóng được. Vì vậy cách xử lý tốt nhất chính là mua một thanh điện trở mới.

– Rơ le bị hỏng, sẽ tự động tắt nguồn điện và làm cho bình nóng lạnh không nóng. Do vậy, khi thấy hiện tượng trên bạn hãy ngắt aptomat, tắt nguồn điện, để đảm bảo an toàn trong lúc kiểm tra. Tốt nhất bạn hãy gọi ngay đến cho nhân viên kĩ thuật đến để kiểm tra, và tiến hành sửa chữa và thay mới rơ le, chứ không tuyệt đối được tháo lắp và sửa chữa rơ le khi không có kinh nghiệm chuyên môn.

– Hỏng van nước của bình,vòi nóng lạnh giúp tạo ra 2 chiều nóng và lạnh, khi khóa van nóng bị hỏng thì lúc mở ra sẽ thấy không thể chảy nước nóng xuống được. Trong trường hợp này bạn phải gọi ngay đội kĩ thuật đến để sửa chữa, chứ không thể tự mình tháo ra và sửa chữa được.

Những điều nên tránh khi sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay, tuy nhiên vì không nắm rõ nên có nhiều người đã sử dụng sai và gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, bạn nên tránh những việc sau đây:

– Vừa tắm vừa mở bình nóng lạnh.

– Bật bình nóng lạnh liên tục.

– Không bảo dưỡng, vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên, định kỳ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi bình nóng lạnh không nóng. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin chi tiết. 

Dịch vụ của chúng tôi
Chuyên nhận sửa bình nóng lạnh tại nhà ở Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu. Xem thêm: Bảng báo giá sửa bình nóng lạnh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *