Phế liệu là gì? Câu hỏi này được đặt ra vì hình thức này không xa lạ với mọi người, nhưng vì nó có phần giống với rác thải nên cũng có một số trường hợp nhầm lẫn khi nhắc đến. Hãy cùng điểm qua một số thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Phế liệu là gì?

Phế liệu là gì? sàn phế liệu hôm nay

Phế liệu là vật liệu được thu hồi, lựa chọn, phân loại từ những nguyên liệu, sản phẩm đã loại bỏ trong quá trình sản xuất, tiêu dùng hoặc là hàng tồn kho không sử dụng để làm nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất hoặc tái chế khác. Chúng là “Sản phẩm” do con người tạo ra.

(Căn cứ pháp luật: Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2014)

Phế liệu là những đồ bỏ đi được thải ra môi trường bên ngoài, và điều này vô tình làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Cùng với sự phát triển của xã hội và ngành công nghiệp máy móc, một lượng lớn phế liệu được thải ra môi trường mỗi ngày. Vì vậy, với việc đưa vào cơ sở chuyên thu mua, phế liệu sẽ thu mua để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải.

Do đó, vật chất sẽ trở thành phế liệu khi nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Là sản phẩm, vật chất: Sản phẩm do con người tạo ra có thể tồn tại dưới dạng vật chất hoặc phi vật chất. Dưới góc độ pháp luật môi trường, đó chỉ có thể là sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể thuộc thành phần môi trường. Do đó, các sản phẩm vô hình không thuộc khái niệm phế liệu.
 • Bị loại bỏ khỏi sản xuất , tiêu dùng: Nguyên vật liệu “Bị loại bỏ” là sản phẩm, nguyên vật liệu bị loại bỏ khỏi quá trình sản xuất, tiêu dùng do không còn phù hợp với quá trình sản xuất. và tiêu dùng.
 • Thu hồi để sử dụng làm nguyên liệu: Sản phẩm, nguyên liệu có trở thành phế liệu hay không còn tùy thuộc vào sự đánh giá thực tế về hành vi “từ bỏ ý định khai thác giá trị, sử dụng” của chủ sở hữu và phải được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như thu hồi để bán như hàng hóa, để sử dụng làm nguyên liệu thô hoặc để xử lý.

Theo định nghĩa này, vật chất trở thành phế liệu khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Thứ nhất, chất thải là vật chất, có thể tồn tại ở thể rắn, lỏng, khí hoặc các dạng khác.
 • Thứ hai, vật chất do chủ sở hữu thải ra trong quá trình hoạt động của anh ta, cả chủ động và thụ động, đều trở thành chất thải.
 • Thứ ba, vật chất sẽ vẫn là chất thải vì nó được thải ra bởi chủ sở hữu hoặc người sử dụng hợp pháp và chất thải không có giá trị bổ sung, khái niệm chất thải không đề cập đến mục đích sau quá trình thải ra và pháp luật coi việc thu hồi là một trong những nghĩa vụ của chủ thể tạo ra chất thải.

Vậy phế liệu là những đồ bỏ đi và nó không còn giá trị sử dụng đối với con người. Các phế liệu này có thể là sắt, thép, đồng, nhôm, inox, nhựa, giấy,… Khi bán cho các công ty thu mua phế liệu sẽ được phân ra thành nhiều loại khác nhau và tái chế thành đồ vật công dụng khác và mang lại giá trị cao. Phế liệu là gì và những lợi ích to lớn mà mua sắm phế liệu mang lại cho cuộc sống con người.

Phế liệu bao gồm những gì?

Phế liệu là những sản phẩm và vật liệu đã qua sử dụng hoặc hư hỏng và không thể sử dụng được nữa, nhưng vẫn còn giá trị vật chất hoặc có thể tái chế. phế liệu có thể bao gồm:

 1. Kim loại: Sắt, thép, đồng, nhôm, chì, kẽm, titan, niken, vàng, bạc, bạch kim, palađi.
 2. Nhựa: PP, PE, PVC, ABS, PS, PET, HDPE, LDPE.
 3. Giấy và bìa: Giấy in, bìa cứng, hộp giấy, sách, tạp chí, bìa.
 4. Gỗ: Gỗ dăm, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp.
 5. Đá: Granite, marble, đá xây dựng.
 6. Thủy tinh: Chai thủy tinh, ly thủy tinh, kính ô tô.
 7. Các vật liệu khác: Cao su, cao su silicon, chất đàn hồi, bọt biển, đèn huỳnh quang, pin, ắc quy, máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử và vật liệu composite.

Việc thu gom, tái chế và sử dụng đúng cách phế liệu giúp giảm lượng chất thải được gửi đến các bãi chôn lấp, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Phế liệu là là tất cả những loại sau:

 • Nguyên phế liệu – Hầu hết
 • phế liệu không nguy hiểm
 • Nguy hiểm phế liệu – Ít nhất

Phân loại các loại phế liệu

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phế liệu không được phân loại rõ ràng. Giá thu mua của mỗi loại là khác nhau. Đặc biệt:

Phế liệu thô

Đây là loại phế liệu phổ biến chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu. phế liệu thô bao gồm đá tròn dùng cho xây dựng hoặc khai thác mỏ, bê tông, thủy tinh, gạch, tro, v.v. Các loại phế liệu này không thể phân hủy hoặc đốt cháy nên sẽ ngày càng chất đống sau khi thải ra ngoài. cho môi trường. Nó sẽ được dùng để lấp những vùng trũng thấp, dùng làm san lấp mặt bằng. Nhìn chung, với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, những phế liệu thô này có thể được sử dụng để gia cố cồn cát, lấn biển hoặc đá.

Phế liệu là gì? sàn phế liệu hôm nay

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không độc hại chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng phế liệu. phế liệu không nguy hại kể cả hoa, lá, gỗ, rơm rạ, bìa carton, giấy, nhựa, sắt thép, kim loại, phế thải xây dựng… Mang lại lợi ích kinh tế vì có thể sử dụng theo chu trình như: Ủ thành phân compost, đốt thành lấy nhiệt ẩn, tái chế…

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chỉ chiếm dưới 4% tổng sản lượng phế liệu. Các chất độc hại phế liệu là những chất có chứa các chất độc hại đối với con người, sinh vật và môi trường. Những chất này bao gồm chất phóng xạ, kim loại độc hại, hóa chất, chất thải y tế,… Chất phóng xạ cũng có thể được lưu trữ để chờ nó phân hạch. Các vật liệu khác phải được phân hủy theo những cách khác nhau.

Lợi ích của phế liệu đối với con người

Các phế liệu bằng sắt, phế liệu bằng thép, phế liệu bằng nhựa, phế liệu bằng giấy, v.v. sau khi mua sẽ được tái chế thành các vật dụng khác có thể sử dụng được. Có thể nói, việc tái chế rác thải phế liệu giúp mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Dưới đây là các lợi ích nổi bật từ việc tái chế phế liệu:

Giảm diện tích và số lượng bãi chôn lấp

Việc vứt bỏ các phế liệu không sử dụng vào bãi chôn lấp sẽ gây ra thiệt hại cho đất, nguồn nước, v.v. và những nguy cơ này sẽ do chính chúng ta gánh chịu. Chính vì vậy, tái chế phế liệu là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp hạn chế rác thải, từ đó hạn chế các bãi rác, góp phần mang đến một môi trường sống xanh, sạch và an toàn hơn. Thu gom và tái chế phế liệu cũng là giải pháp tối ưu để hạn chế rác thải ra môi trường. Từ đó, số lượng và diện tích bãi chôn lấp sẽ giảm đi đáng kể.
Có thể nói nghề thu mua giá cao phế liệu là một trong những nghề góp phần mang lại nhiều lợi ích cho con người, xã hội và môi trường. Hiện nay, không khó để bạn tìm được những cơ sở chuyên thu mua phế liệu giá tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Bằng cách tái chế từ phế liệu đã qua sử dụng, chúng tôi sẽ giảm nhu cầu về nguyên liệu thô mới. Vì vậy, công ty thu mua phế liệu Bảo Minh, thu mua phế liệus với giá cao cũng là một cách để bảo tồn, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho đất nước. Việc mua lại phế liệu và tái chế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu thô mới của con người. Phương pháp này là cách chúng ta có thể giữ gìn và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Tiết kiệm năng lượng

Việc tái chế phế liệu được mua với giá cao từ nguyên liệu thô và rác thải, giúp chúng tôi tiết kiệm năng lượng so với việc sản xuất từ những nguyên liệu hoàn toàn mới. Nguồn tiết kiệm năng lượng ở đây chính là khâu khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên liệu. Việc mua phế liệu và tái chế sẽ có tác dụng rất hiệu quả trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng (khai thác, chế biến, vận chuyển,…) so với việc phải sản xuất ra những vật liệu mới hoàn toàn.

Bảo vệ môi trương

Bạn nghĩ sao nếu một lượng lớn phế liệu không được thu gom, các công ty phế liệu không thể thu gom và thải ra môi trường mà không được tái chế thành những vật dụng hữu ích khác. Chắc chắn khi đó môi trường sống của chúng ta sẽ vô cùng ô nhiễm, và điều này sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.

Những lợi ích của việc tái chế phế liệu

Theo nghiên cứu của EPA, tái chế kim loại có nhiều lợi ích. Đặc biệt:

 • Tiết kiệm đến 75% năng lượng
 • Ô nhiễm không khí giảm 86%
 • Lượng nước sử dụng giảm 40%
 • Tiết kiệm đến 90% nguyên liệu sử dụng
 • Ô nhiễm nước giảm 40%
 • Chất thải khai thác giảm 97%

Nếu tái chế thép phế để làm thép mới sẽ tiết kiệm được:

 • 1.115 kg quặng sắt
 • 625 kg than
 • 53 kg đá vôi

Đơn vị chuyên thu mua các loại phế liệu với giá cạnh tranh

Quang Tuấn tự hào là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành thu mua phế liệu. Chuyên thu mua phế liệu các loại: Đồng phế liệu, thu mua chì phế liệu, thu mua inox phế liệu, thu mua nhôm phế liệu, mũi khoan hợp kim, thu mua phế liệu sắt, dao tiện, thép gió, niken, kẽm, vải, nhựa, giấy, máy móc thiết bị, linh kiện điện tử, tàu thuyền, cũ nát hư hỏng.

 • Nhận mua bán phế liệu giá cao trong ngày. Phục vụ từ hộ gia đình đến xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, xưởng cơ khí, khu công nghiệp, khu chế xuất,..
 • Chỉ cần qua một cuộc điện thoại, công ty Quang Tuấn sẽ báo giá sau 5 phút. Giao dịch mua bán phế liệu được đàm phán và thiết lập bằng một hợp đồng minh bạch.
 • Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua tổng hợp phế liệu, vốn mạnh, mối quan hệ lớn trong ngành, Quang Tuấn đảm bảo đưa ra mức giá cao hơn so với các cơ sở khác.
 • Nhận thanh lý kho xưởng số lượng lớn tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Vũng Tàu,… 64 tỉnh thành trên cả nước.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0935.066.386
 • Email: thumuaphelieuquangtuan@gmail.com
 • Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về phế liệu là gì? Các loại phế liệu phổ biến cũng như lợi ích khi tái chế phế liệu. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *