Xe nâng điện có nhiệm vụ chính dùng để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa. Là một thiết bị tiện ích trong nhóm các thiết bị nâng đỡ, nên xe sử dụng khá thường xuyên. Đồng thời, xe phải thường xuyên hoạt động với các pallet có khối lượng lớn. Vì vậy chất lượng xe nâng dễ bị xuống cấp và gây ra nguy cơ mất an toàn. Quá trình kiểm định sẽ giúp phát hiện tình trạng này sớm hơn để đề phòng rủi ro. Tuy nhiên, xe nâng điện có phải kiểm định không? Hãy cùng chúng mình trả lời câu hỏi này nhé.

Đặc điểm xe nâng điện trên thị trường

Xe nâng được sử dụng khá phổ biến và thường xuyên trong các nhà xưởng, bến bãi …. Có tác dụng nâng, hạ và di chuyển các vật nặng một cách dễ dàng mà không tốn nhiều công sức.

Đặc điểm các loại xe nâng điện Forklift

Trên thị trường Việt Nam ngày nay có rất nhiều loại xe nâng hàng. Tùy vào mục đích sử dụng mà phân chia thành các loại khác nhau. Chúng thường được phân theo 2 cách. Nếu phân loại theo cách điều khiển xe nâng thì có:  Xe nâng đứng lái, xe nâng ngồi lái, xe nâng tay. Còn phân theo nhiên liệu sử dụng thì có: xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng xăng gas.

TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA XE NÂNG ĐIỆN NGỒI LÁI KOMATSU

Loại xe nâng điện thường được sử dụng trong các nhà máy, phân xưởng, nhà máy có sàn mịn, trơn. Xe nâng điện có thể được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Xe nâng điện đứng lái: Loại xe này rất đặc biệt vì người điều khiển đứng trên sàn xe nâng
 • Xe nâng điện ngồi lái: Loại xe này có ghế ngồi thoải mái hơn. Thiết kế ngồi lên bình ắc quy. Thông thường loại xe này chỉ nâng được hàng hóa dưới 2,5 tấn.
 • Xe nâng điện bán tự động: Loại xe này được phát triển từ chiếc xe nâng tay. Nó có thêm một chiếc bình ắc quy và cần điều khiển để nâng hàng hóa.

Mỗi loại xe nâng đều sở hữu những ưu điểm khác nhau, mang lại nhiều sự tiện lợi cho khách hàng. Vì vậy, việc chọn lựa xe nâng hàng tốt và phù hợp với nhu cầu là vô cùng quan trọng. Sở dĩ xe nâng điện được sử dụng phổ biến như vậy là nhờ những ưu điểm của nó. Là nhờ nó có nhiều tính năng nổi trội và tiện ích, cụ thể:

 • Chất lượng đạt tiêu chuẩn theo quy định, tiết kiệm điện năng
 • Không có khí thải ra ngoài, bảo vệ môi trường sống
 • Dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng, vận hành đơn giản
 • Tiết kiệm chi phí, giá thành rẻ hơn so với các loại khác

Tổng hợp mẫu bàn nâng điện nhập khẩu chất lượng tại: https://xenangvietnhat.org/danh-muc/ban-nang-dien/

Xe nâng điện có phải kiểm định không?

Kiểm định xe nâng điện là quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng và tình trạng kỹ thuật của xe nâng điện. Áp dụng theo những quy chuẩn và tiêu chuẩn được nhà nước quy định theo pháp luật. Nhằm bảo đảm tính an toàn trong suốt quá trình sử dụng xe nâng điện.

Xe nâng điện có cần phải kiểm định không?

Xe nâng điện có phải kiểm định không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà máy. Vấn đề kiểm định xe nâng điện được quy định rõ ràng trong thông tư của bộ. Cụ thể là thông tư số 05/2015/TT-BLĐTBXH ngày 6 – 18 tháng/03/2015. Theo quy định này, tất cả các loại xe nâng hàng, trong đó có xe nâng điện đều phải được kiểm định. Nếu có tải trọng từ 1000kg trở lên và có sử dụng động cơ thì phải được tiến hành kiểm định.

Xe nâng điện có phải kiểm định không?

Việc kiểm định sẽ nhằm xác định và nắm được tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe. Để có thể đảm bảo tính an toàn cho con người và hàng hóa khi đưa xe vào sử dụng. Những loại xe nâng hàng có trọng tải dưới 1000kg thì không cần phải tiến hàng kiểm định.

Tại sao phải kiểm định xe nâng điện?

Dựa theo cách thức hoạt động của xe nâng điện, việc kiểm định xe mang lại nhiều lợi ích cho việc sử dụng:

 • Đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình vận hành xe nâng điện. Đặc biệt đối với các loại xe nâng người.
 • Phát hiện sớm các vấn đề và sửa chữa nếu xe xảy ra vấn đề.
 • Tuân thủ các quy định do nhà nước ban hành về an toàn lao động một cách nghiêm ngặt.
 • Công đoạn kiểm định chính là bằng chứng pháp lý. Giúp cho khách hàng căn cứ để giải quyết các vấn đề. Đặc biệt là  xung đột trách nhiệm hay giải thích cho đơn vị bảo hiểm.

Mốc thời gian kiểm định xe nâng điện định kỳ

Dựa theo quy định tại thông tư 05/2015/TT-BLĐTBXH ngày 6 – 18 tháng/03/2015. Xe nâng điện phải được tiến hành kiểm định vào những mốc thời gian sau đây:

 • Kiểm định xe nâng lần đầu khi xe mới được đưa vào sử dụng lần đầu tiên. Khi được cấp chứng nhận đạt chuẩn về chất lượng mới được đưa vào sử dụng.
 • Trong quá trình sử dụng, thời gian kiểm định xe nâng điện định kỳ cụ thể theo quy định. Đối với loại xe nâng điện có tuổi thọ sử dụng dưới 10 năm thì kiểm định 2 năm 1 lần. Đối với xe nâng điện có tuổi thọ sử dụng trên 10 năm thì kiểm định 1 năm 1 lần. Nếu đơn vị kiểm định có rút ngắn thời gian kiểm định thì phải nêu rõ lý do trong văn bản.
 • Tiến hành kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của cơ quan kiểm định hoặc cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực hiện kiểm định khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu xe ra nước ngoài.
 • Kiểm định xe nâng bất thường: Trường hợp này xảy ra đối với dòng xe cũ sử dụng lâu dài và hiệu suất công việc cao. Nếu có yêu cầu kiểm định thì đơn vị sử dụng xe nâng phải buộc đi kiểm định. Để xem hao mòn ra sao, còn bền bỉ và vận hành an toàn, hiệu quả nữa không.

Quy trình kỹ thuật Kiểm Định Xe Nâng Hàng

Các tiêu chuẩn về kiểm định xe nâng điện

Việc kiểm định xe nâng điện sẽ được tuân theo những quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

 • QCVN 25:2015/BLĐTBXH về an toàn lao động của nhà nước. Sử dụng đối với các loại xe nâng hàng sử dụng động cơ, và có tải trọng trên 1000 kg.
 • QCVN 22:2015/BGTVT về chế tạo và kiểm tra thiết bị, phương tiện tháo dỡ
 • QCVN 13:2015/BGTVT về chất lượng an toàn kỹ thuật và môi trường. Được sử dụng đối với các loại xe máy chuyên dụng.
 • TCVN 4244:2015 về thiết bị nâng, thiết bị chế tạo, kiểm tra kỹ thuật.
 • TCVN 4755:1989 về cần trục và những yêu cầu an toàn cho hệ thống thủy lực.
 • TCVN 5207:1990 về máy nâng hạ, cầu container và các yêu cầu an toàn.
 • TCVN 5179:1990 về máy nâng hạ và yêu cầu thử nghiệm về tính an toàn của hệ thống thủy lực.
 • TCVN 7772:2015 về xe, máy, thiết bị thi công di động và phân loại chúng

Trong trường hợp những quy chuẩn, tiêu chuẩn này có sự cập nhật mới hoặc thay đổi theo quy định. Thì việc kiểm định xe nâng điện sẽ tuân theo những quy định mới nhất theo quy định của bộ. Việc kiểm định xe nâng điện có thể tuân theo những quy chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của cơ sở sử dụng và chế tạo. Với điều kiện những tiêu chuẩn mới của cơ sở sử dụng và chế tạo. Phải có chỉ tiêu an toàn kỹ thuật bằng (cao hơn) so với những quy định kể trên.

Quy trình kiểm định xe nâng điện

Đối với đơn vị nào cũng vậy quan trọng hơn cả là kiểm định xe nâng hàng đúng quy trình các bước. Thể hiện sự chuyên nghiệp, hạn chế các sai sót hay phán đoán sai. Các bước mà kiểm định viên cần làm để tiến hành kiểm tra xe nâng được thực hiện lần lượt.

Điều kiện kiểm định

Việc kiểm định cho xe nâng phải đạt được những điều kiện cụ thể sau:

 • Xe nâng được đặt ở vị trí cố định, trong trạng thái sẵn sàng để đưa vào quá trình kiểm định.
 • Chủ sở hữu chuẩn bị hồ sơ kỹ thuật đầy đủ, sẵn sàng kiểm tra.
 • Chắc chắn rằng khi kiểm định không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng. Như thời tiết, môi trường hay con người làm sai lệch kết quả kiểm định cho xe nâng.
 • Đáp ứng được các điều kiện về vệ sinh an toàn lao động theo quy định.

Thực hiện kiểm định xe nâng điện

Kiểm định xe nâng hạ: Quy định, quy trình kiểm tra và giá kiểm định xe nâng hàng

Để tiến hành kiểm định xe nâng điện, cần trải qua các bước sau:

 • Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật xe nâng điện: Kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ của xe nâng điện trước. Bao gồm: nhật ký hoạt động, những lần bảo trì trước, sửa chữa, thay thế các thiết bị trước đây. Xem xét kết quả kiểm cho định xe nâng trước đó để nắm bắt vấn đề xe.
 • Khám xét kỹ thuật xe nâng điện: Kiểm định viên sẽ xem xét tình trạng kỹ thuật của xe hiện tại, có còn nguyên vẹn, bền bỉ. Hay có bộ phận nào bị hư hỏng, xuống cấp không. Đảm bảo việc vận hành tốt cho công việc hay không.
 • Thử nghiệm kỹ thuật trong điều kiện có tải, không tải: Sau khi kiểm tra xong các bước trên thấy xe đạt điều kiện tốt thì mới tiến tới bước này. Việc thử không tải để xem xét hệ thống thủy lực của xe tốt không. Hệ thống xe di chuyển, phanh còn ăn hay không, có gây nguy hiểm khi vận hành không.
 • Xử lý kết quả kiểm định: Sau khi kiểm định xong nếu thấy xe không đạt yêu cầu thì cần nêu rõ trong biên bản. có phần nào cần được khắc phục thì phải thông báo với người quản lý. Nếu xe nâng điện đạt tiêu chuẩn thì sẽ lập biên bản để ban hành giấy chứng nhận kiểm định. Dán tem đã kiểm định lên xe nâng điện và đảm bảo xe đi vào hoạt động bình thường.

Địa chỉ mua xe nâng điện chất lượng, uy tín

Việc xe nâng điện đang ngày càng được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Chính vì điều này, một số loại xe nâng giả, fake, kém chất lượng cũng đang hoành hành. Để chọn được một cơ sở mua xe nâng uy tín, đảm bảo chất lượng không hề dễ. Nhưng đừng lo, đã có Xe nâng Việt Nhật- Thương hiệu của chất lượng.

Xe nang dien di bo lai CTD1530 hang Niuli

Công ty TNHH đầu tư thiết bị công nghiệp Việt Nhật là đơn vị chuyên nhập khẩu,  phân phối các loại xe nâng. Chủ yếu là các loại máy móc, trang thiết bị phụ trợ phục vụ ngành công nghiệp tại Việt Nam. Công ty Việt Nhật là đơn vị cung cấp đa dạng các loại xe nâng trên toàn Việt Nam. Bao gồm các mẫu xe nâng điện, xe nâng tay, bàn nâng, thang nâng cũ, mới chất lượng cao, uy tín.

Xe nâng Việt Nhật tự hào là một địa chỉ cung cấp xe nâng điện uy tín, chính hãng. Chất lượng tốt nhất cùng nhiều mẫu mã đa dạng. Giá cả cam kết gồm ưu đãi, mang đến sự hài lòng, và yên tâm cho khách hàng.

Mua ngay bàn nâng điện giá rẻ tại: https://vietnhat.net.vn/ban-nang-dien/

Thông tin liên hệ:

 • Tại Công ty TNHH đầu tư và thiết bị công nghiệp Việt Nhật
 • Địa chỉ 1: Khu đô thị mới cầu Bươu, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội
 • Địa chỉ 2: 374A-374A/1 Lê Văn Quới, KP 11, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP HCM.
 • Hotline liên hệ: 0868.832.799
 • Email:  trannhan.vietnhat@gmail.com
 • Website: https://vietnhat.net.vn/ – https://xenangvietnhat.org/

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ nội dung xe nâng điện có phải kiểm định không. Quy trình, các bước thực hiện kiểm định xe nâng điện như thế nào. Nắm rõ các điều này, bạn sẽ có thể chuẩn bị trước các vật dụng cần thiết để tiến hành kiểm định. Nếu còn băn khoăn về địa điểm mua xe nâng chất lượng, thì hãy đến ngay Xe nâng Việt Nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.