Mùa hè đang sắp đến, vì vậy mà nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, để mang đến một không gian mát mẻ, dễ chịu cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn được máy điều hòa phù hợp.

Thế nào là công suất điều hòa?

Khi đi mua điều hòa, khách hàng thường được nhân viên hướng dẫn gợi ý nên mua loại 9000BTU, hay 12000 BTU…tuy nhiên đối với người mua hàng không hiểu được BTU nghĩa là gì?

BTU là viết tắt của cụm từ British Thermal Unit- đơn vị nhiệt của Anh, BTU là năng lượng cần thiết để 1 pound nước tăng lên 1 độ F. Với những điều hòa có công suất là 9000 BTU nghĩa là năng lượng sinh ra trong 1 giờ của điều hòa tương đương với: 9000 x 0,293= 2637W. Hiểu theo cách khác nghĩa là công suất làm lạnh định mức của điều hòa 9000 BTU là 2637W.

BTU là công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa. Tùy từng loại điều hòa mà với cùng một công suất làm lạnh tạo ra những mức công suất tiêu thụ điện khác nhau.

Cách tính công suất điều hòa như thế nào?

Điều hòa nhiệt độ là sản phẩm điện máy quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt tại những thành phố lớn với mật độ dân số đông đúc, cũng như nhiều xe cộ, nhà máy, xí nghiệp. Khiến cho không khí luôn ô nhiễm, và nhiệt độ tăng cao hơn so với những vùng nông thôn.

Do vậy,  điều hòa đã trở thành một sản phẩm không thể tại các gia đình, văn phòng, nhà máy. Nhưng làm thế nào để tính được công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng, từ đó giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cũng như chi phí là điều được nhiều người quan tâm.

Cách tính công suất điều hòa là một việc rất quan trọng, khi bạn nắm rõ được diện tích căn phòng của mình, sẽ đưa ra sự lựa chọn máy điều hòa dân dụng phù hợp, để tránh tình trạng thiếu hụt, hay dư thừa sức gió làm mát căn phòng.

Hiện nay, trên thị trường các dòng máy điều hòa đều áp dụng công thức tính chủ yếu phụ thuộc vào diện tích căn phòng, hoặc thể tích khoảng không gian mà gia đình bạn muốn làm lạnh. Sau đây là công thức để bạn áp dụng:

1m2 x 600BTU

Trong đó: BTU chính là đơn vị  đo nhiệt của Anh, với nhiệm vụ chức năng chính là dùng để đo công suất của các thiết bị giúp làm lạnh hay sưởi ấm.

Một ví dụ cụ thể để bạn hình dung ra như sau: Một căn phòng có diện tích là 20m2, bạn áp dụng công thức trên sẽ được: 20m2 x 600BTU= 1200BTU, hay còn gọi công suất bằng 2HP.

Khi bạn dựa vào công thức cách tính công suất điều hòa sẽ chọn được những sản phẩm điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng của mình, đồng thời công suất làm lạnh của điều hòa sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như nguồn nhiệt tác động, vật liệu xây dựng, số lượng người ở trong phòng, hay các cửa sổ có trong phòng…

Chọn đúng công suất điều hòa phù hợp với căn phòng, bạn nên dựa vào thể tích của căn phòng để có được một kết quả chính xác nhất

Kinh nghiệm chọn điều hòa 

Điều hòa được sử dụng tại các nhà máy, văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, hộ gia đình. Do vậy kinh nghiệm chọn điều hòa sẽ mang đến cho bạn những bí quyết vô cùng hữu ích.

Đối với gia đình 

Các gia đình với diện tích căn phòng không quá rộng lớn, vì vậy mà thường lựa chọn điều hòa có công suất nhỏ. Tuy nhiên theo các chuyên gia nếu gia đình bạn có ý định lắp điều hòa dân dụng trong phòng bếp, hay phòng khách thì tốt nhất bạn nên cộng thêm 0.5 HP vì phòng khách và phòng bếp thường có nhiều người, nên lượng nhiệt tỏa ra sẽ lớn hơn.

Điều hòa cho quán cà phê, nhà hàng

Không gian tại nhà hàng, quán cà phê lớn thì đương nhiên phải lựa chọn điều hòa có công suất lớn. Đặc biệt tại những nơi này số lượng khách ra vào thường xuyên, và liên tục mở cửa nên sẽ tiêu thụ lượng nhiệt rất lớn. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn những sản phẩm điều hòa treo tường có công suất lớn mới làm đủ mát cho không gian.

Điều hòa cho khách sạn

Bất cứ du khách nào khi đến khách sạn đều có tâm lý chung là muốn bật điều hòa trong phòng mát thật nhanh, nhằm mục đích giúp không khí trong phòng thông thoáng, cũng như làm cho con người cảm thấy dễ chịu, sảng khoái.

Vì vậy, mà tại các khách sạn thường lựa chọn những máy điều hòa nhiệt độ treo tường có công suất gấp đôi so với tiêu chuẩn của phòng sử dụng.

Điều hòa cho văn phòng làm việc

Tại các công ty có lượng nhân viên làm việc ổn định, cũng như vị trí ngồi cố định, không có tình trạng di chuyển quá nhiều. Do vậy, nên lựa chọn máy điều hòa dân dụng áp dụng cho phòng khách của gia đình.

Cách tính công suất điều hòa, cũng như kinh nghiệm lựa chọn điều hòa cho từng không gian sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết, để có sự lựa chọn phù hợp.

Dịch vụ của chúng tôi
Chuyên nhận Sửa điều hòa tại nhà ở Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu. Xem thêm: Bảng báo giá Sửa điều hòa tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *