Nếu gia đình hay nơi bạn đang làm việc có sử dụng hệ thống máy lạnh, thì bạn nên nắm được những cách sửa máy lạnh bật không lên để có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Một trong những vấn đề thường gặp nhất của máy lạnh là bật không lên nguồn. Còn gì mệt mỏi và khó chịu bằng sau một ngày chạy giữa tiết trời nắng nóng ở bên ngoài, bạn đang khao khát nghỉ ngơi trong không khí mát mẻ của máy lạnh thì chiếc máy lạnh lại bật mãi không lên. Những như vậy bạn sẽ làm gì? Hãy tham khảo bào viết dưới đây để nắm được cách sửa máy lạnh bật không lên cơ bản nhất nhé !

Cách Sửa Máy Lạnh Không Nhận Tín Hiệu Remote - Điện lạnh Hùng Cường

Nguyên nhân máy lạnh bật không lên

 Nguyên nhân liên quan đến nguồn điện

 • Nguồn cung cấp điện cho máy lạnh chắc chắn đã gặp phải sự cố, bạn hãy kiểm tra lại hết tất cả các nguồn điện. Nếu đèn tín hiệu không phát sáng thì phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn cung cấp điện.
 • Những điều bạn cần lưu ý như công tắc Aptomat, điện bị yếu hoặc điện quá tải, do chập điện. Các điểm nối dây điện có thể bị hở do thợ làm không cẩn thận hoặc do máy lạnh  đã sử dụng một thời gian và chịu tác động của ngoại lực làm các mối nối bị hở ra.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra thêm dây điện có bị chuột cắn đứt hay không. Điều này sẽ gây nguy hiểm nếu bạn vô tình chạm phải hoặc chập mạch dẫn đến cháy lớn.

Nguyên nhân từ điều khiển của máy lạnh

 • Cũng có thể là do điều khiển của máy lạnh bị hư hỏng hoặc hết pin, máy lạnh có thể hoạt động được đều dựa vào điều khiển. Đây cũng có thể là một nguyên nhân làm cho máy lạnh bật không lên được.
 • Cũng có khi tại người sử dụng không biết cách chỉnh máy lạnh đã làm cho máy lạnh bị khóa hoặc chọn sai chế độ.

Vấn đề về gas của máy lạnh

 • Máy lạnh bị thừa hoặc thiếu gas cũng sẽ xảy ra tình trạng máy lạnh bật không lên.
 • Nếu rơi vào tình trạng này cần phải kiểm tra lại các đường ống gas xem có bị rò rỉ hay không.

Hư hỏng các thiết bị quan trọng

 • Trường hợp nghiêm trọng hơn là máy lạnh có thể bị hư hỏng những linh kiện quan trọng như board mạch hay tụ điện. Bo mạch như một bộ não là trung tâm điều khiển của máy, nếu bộ phận này bị hư hỏng thì máy không thể hoạt động được.
 • Hay nếu cục lạnh và cục nóng bị hư hỏng ở bộ phận nào đó, dẫn đến không truyền được tín hiệu qua lại cho nhau đều làm cho máy lạnh không hoạt động được.
 • Nếu các nguyên nhân nêu trên đều không phải thì bạn cần phải kiểm tra những linh kiện quan trọng của máy lạnh. Có thể chúng đã bị hư hỏng dẫn đến máy lạnh bật không lên. Hãy nhờ đến các dịch vụ sửa chữa máy lạnh để được hỗ trợ, sửa chữa tránh phải thay thế những linh kiện đắt đỏ này.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lạnh có dấu hiệu bất thường

Cách khắc phục máy lạnh bật không lên nhanh chóng

Cách sửa điều khiển điều hòa

 • Có thể điều khiển máy lạnh nhà bạn đang bị hết pin hoặc yếu pin. Điều khiển muốn hoạt động được phải có hệ thống pin chạy. Sau một thời gian sử dụng, pin điều khiển hết năng lượng, khiến cho điều khiển không sử dụng được Vì vậy, bạn hãy thử tháo pin ra và lắp lại. Nếu sau đó điều khiển máy lạnh hoạt động lại được như bình thường thì nguyên nhân khiến điều khiển không có tác dụng chính là pin yếu và pin chuẩn bị hết.
 • Điều khiển cần phải được thay thế pin mới để có đủ năng lượng hoạt động. nếu điều điều khiển bị hỏng. Có thể điều khiển đã bị chập dây gì đó khiến một số phím trên điều khiển bị hư hỏng hoặc tất cả các phím đều bị liệt. Nếu không phải lỗi do pin điều khiển thì chắc chắn là lỗi chập dây. Với lỗi này, bạn cần phải mang điều khiển đến các trung tâm sửa chữa máy lạnh. Nhiều người thường không biết sử dụng điều khiển máy lạnh,  hoặc sử dụng điều khiển sai cách nên đã vô tình khóa máy lạnh hoặc chọn sai chế độ làm máy lạnh không điều khiển được, không sử dụng được và cần phải  trợ giúp sửa chữa.

Cách sửa mạch điện dàn lạnh

 • Cũng có thể xuất phát là do Board nhận tín hiệu điều khiển trên dàn lạnh điều hòa bị hư hỏng. Bạn cần phải kiểm tra cả hệ thống này vì máy lạnh có thể được điều chỉnh do sự tương tác giữa board dàn lạnh và điều khiển máy lạnh. Với lỗi board dàn lạnh bị hỏng, bạn cần nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của nhân viên xử lý.
 • Bên trong máy lạnh là mạch điều khiển các thiết bị hoạt động của máy lạnh hay còn gọi là vi xử lý rất quan trọng trong việc sửa chữa và thay thế mạch điều khiển. Mạch máy lạnh khi hỏng hóc có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra khá phức tạp, chính vì thế mà mạch điều khiển điều hòa khá phức tạp với giá thành lại khá cao, để sửa chữa được những mạch điện máy lạnh cần có sự am hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa mạch máy lạnh.

Cách sửa mạch điện dàn nóng

 • Đối với dàn nóng máy lạnh có mạch điện thì hầu hết thuộc những dòng máy lạnh inverter tiết kiệm điện, cơ bản nếu không phải là một địa chỉ sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp thì bạn không thể tự tay khắc phục được, vì vậy theo chúng tôi bạn nên tìm một địa chỉ sửa mạch điện máy lạnh uy tín để đảm bảo công việc xử lý sửa chữa được nhanh chóng và kịp thời.
 • Đối với dòng máy lạnh chạy biến tần, máy lạnh inverter có mạch cục nóng và mạch mặt lạnh cấp tín hiệu phản hồi qua lại cho nhau, nếu bất kể một trong hai gặp phải sự cố thì đều không nhận được tín hiệu và máy lạnh không hoạt động. Với nhiều loại máy lạnh hiện đại, máy lạnh đời mới hoặc các loại điều khiển đa di năng, điều khiển khó sử dụng, thì không phải ai cũng biết sử dụng và có thể sử dụng hết được tất cả các tính năng của chúng.

Cách kiểm tra dây điện nguồn

 • Bạn hãy lần theo đường dây điện để kiểm tra xem có đoạn dây nào bị đứt không. Nếu dây điện chạy ngầm, có thể dùng một dây điện khác cấp điện trực tiếp cho máy lạnh không qua aptomat. Nếu máy lạnh chạy thì dây điện đã bị đứt hoặc aptomat bị hỏng. Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho điều hòa có hoạt động không, có đúng điện áp không, đường điện trước đó có bị chập cháy gì không. Nguyên nhân này thường chiếm tới 40% gây ra tình trạng mất nguồn máy lạnh đến từ các sự cố chập cháy do xung điện.
 • Thực sự thì điều này cũng không phải là quá xa lạ đối với nhiều người khi mà thời tiết miền Bắc mùa hè thường ở mức nhiệt độ cực kỳ cao. Khiến cho các thiết bị làm mát phải hoạt động quá công suất, kèm với đó là việc bố trí lắp đặt máy lạnh không hợp chuẩn sẽ khiến dàn nóng không thể tản hết nhiệt, lý do này sẽ làm cho máy lạnh bị chết tụ rồi chỉ chạy quạt gió dàn lạnh.

Cách kiểm tra hỏng vẩy gió

 • Đôi khi máy lạnh gia đình bạn vẫn lên điện chỉ là vẩy gió không mở cánh gió ra khiến bạn cảm thấy điều hòa không hoạt động, không lên điện, tất nhiên ở tình trạng này thì bạn có thể xử lý đơn giản.
 • Có thể là bạn chưa bật chế độ đảo gió tự động, nút đảo gió trên nút remote máy lạnh thường ghi bằng tiếng anh như Swing, Flap, Vane. Nếu bạn chưa chọn đúng chế độ đảo gió thì mô tơ đảo gió sẽ không quay dẫn đến cánh đảo gió cũng đứng im tại chỗ gây ra không thấy mát.
 • Hỏng mô tơ đảo gió cũng làm cho máy lạnh không hoạt động, mô tơ đảo gió sử dụng điện áp DC 12V, thường thì mô tơ đảo gió gồm có 5 dây được gắn với board mạch, mô tơ đảo gió rất ít hư phần điện ngoại trừ bị chuột cắn đứt hoặc lỏng giắc ghim. Thường thường mô tơ đảo gió hay bị hư phần cơ, bên trong mô tơ đảo gió có cấu tạo rất nhiều bánh răng bên, do thời gian sử dụng lâu dài hoặc do sử dụng không đúng cách, dùng tay điều chỉnh lá đảo gió quá mạnh làm hỏng các bánh răng bên trong của thiết bị.

Kiểm tra cầu chì nguồn

 • Cầu trì máy lạnh luôn được nằm ở bắt đầu nguồn điện trong mạch máy lạnh, được thiết kế để bảo vệ hầu hết các thiết bị có tải như: block máy lạnh, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh, hoặc chập cháy thì cầu chì máy lạnh sẽ bị nổ, nếu máy lạnh của bạn phát hiện ra cầu chì bị nổ thì bạn có thể thay thế chúng. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý trước khi thay cầu chì điều hòa bạn cần kiểm tra xem mạch điện có ổn định không hoặc sự cố đường dây điện đằng sau cầu chì có bị chập cháy ở đâu không? Bởi vì cầu trì mà nổ chắc chắn sẽ có bị chạm chập ở đoạn nào đó, chẳng hạn như nguyên nhân do chuột cắn, block điều hòa hỏng, kẹt cơ…

Kiểm tra Aptomat

 • Vào những thời điểm nắng nóng oi bức, hiện tượng máy lạnh chập điện nhảy aptomat thường xảy ra rất nhiều, tuy nhiên nhiều gia đình để máy lạnh cả năm không sử dụng cũng dẫn đến tình trạng bị nhảy aptomat, hai hiện tượng này đều là do nhảy aptomat nhưng nguyên nhân thì hoàn toàn là khác nhau. Chúng tôi liệt kê nguyên nhân máy lạnh chập điện nhảy aptomat và cách xử lý luôn cho bạn. Các bạn chỉ cần kiểm tra theo.
 • Hiện tượng bật máy lạnh là nhảy aptomat: Ở trường hợp này bạn hãy thử bật lại thêm 1 đến 2 lần nữa để xác định nguyên nhân chính xác là bị hỏng aptomat hay không. Nếu tình trạng cứ bật điều hòa là nhảy aptomat ngay là không phải do hỏng aptomat. Còn nếu bật lần thứ 2 hoặc thứ 3 mà điều hòa chạy được 5 đến 10 mới nhảy aptomat hoặc 1 tiếng sau mới bị nhảy thì bạn hãy thay aptomat trước khi sang nguyên nhân thứ 2.

Hướng dẫn kiểm tra mắt nhận

 • Mắt nhận máy lạnh hay còn gọi với tên là mắt thần, là một hệ thống nhận tín hiệu từ điều khiển máy lạnh rồi báo về IC phát lệnh ra những trương trình mạch hoạt động, là là một hệ thống gần như rất quan trọng trong hệ thống điều khiển vi mạch, thường ổn định khoảng từ 2 đến 4 năm tùy theo loại máy mà hệ thống mắt nhận máy lạnh bị ảnh hưởng dẫn đến hỏng hóc.
 • Cách nhận biết máy lạnh hỏng mắt nhận là bạn cầm chiếc điện thoại di động có camera, sau đó hướng máy ảnh về phía mắt nhận của điều khiển máy lạnh, bấm các chức năng trên điều khiển rồi nhìn qua màn hình của điện thoại. Nếu bạn thấy tia hồng ngoại phát ra từ điều khiển thì điều khiển vẫn sử dụng bình thường và 100% là máy lạnh hỏng mắt nhận.

Xác định nguồn cấp từ cục nóng vào mặt lạnh của máy lạnh

 • Ở một số hãng máy lạnh inverter như Đaikin hoặc một số dòng máy lạnh chạy điện áp 110V nguồn điện thường được cấp từ aptomat và cục nóng xong mới cấp tới mặt lạnh để sử dụng tín hiệu tay khiển từ dàn lạnh. Tuy nhiên nếu máy lạnh bật không lên điện do cục nóng không cấp điện cho cục lạnh thì đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lạnh không hoạt động  trên.

Sửa điều hòa tại Bồ Đề thợ tay nghề cao - Cam kết 100% sửa hết bệnh

Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ cho máy lạnh

 • Nếu diện tích làm mát quá lớn thì bạn nên chọn loại máy có công suất phù hợp. Công suất bị thiếu sẽ làm cho máy lạnh phải hoạt động liên tục mà vẫn không làm mát hơn. Điều này làm cho điện năng bị tiêu tốn đáng kể và máy lạnh bị hao mòn rất nhiều.
 • Tìm vị trí phù hợp để lắp đặt cục nóng của máy lạnh. Không để cục nóng ở những nơi có ánh sáng mặt trời nắng gắt hoặc gần mái tôn. Nhân viên lắp đặt cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng tránh gây sai sót.
 • Vệ sinh máy lạnh 6 tháng/lần và kiểm tra máy lạnh định kỳ. Bạn có thể thường xuyên lau chùi mặt và lưới lọc của máy lạnh. Nếu bạn đi xa trong thời gian dài thì nên chỉnh chế độ DRY cho căn phòng hết hơi ẩm hoàn toàn trước khi đi.
 • Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh hợp lý: Nhiệt độ máy lạnh càng thấp sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài thì cũng không tốt cho sức khỏe của bạn và mọi người.
 • Tắt và bật máy lạnh liên tục là hoàn toàn không tốt. Bởi vì, khi máy lạnh được khởi động sẽ làm tiêu tốn khá nhiều điện năng hơn chẳng những thế việc làm này sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của máy lạnh hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng điều chỉnh máy lạnh càng ít càng tốt bạn nhé !.
 • Nên chỉnh chế độ hẹn giờ tắt máy lạnh vào buổi tối vừa giúp đảm bảo sức khỏe của bạn vừa tiết kiệm điện hàng tháng cho bạn.
 • Sử dụng máy lạnh theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và tài liệu đi kèm khi mua máy lạnh. Khi có hư hỏng cần phải gọi dịch vụ để sửa chữa tránh tình trạng tự mày mò gây hư hỏng nặng.

Sửa Chữa Điều Hòa Nhiệt Độ Tại Nhà An Toàn , Nhanh Chóng

Điện lạnh Sapa – Đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín chuyên nghiệp

Điện lạnh Sapa là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh và sửa máy giặt, sửa máy lạnh giá rẻ, chuyên nghiệp tại TPHCM. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, điện lạnh Sapa đảm bảo khắc phục cho quý khách hàng thời gian ngắn nhất. Đội ngũ kỹ thuật sẽ có mặt tại nhà bạn trong vòng 30 phút để khắc phục sự cố nhanh nhất, không để thiết bị hư hỏng thêm. Chế độ bảo hành dài hạn, uy tín sau khi vệ sinh,  sửa chữa các thiết bị máy lạnh và  máy giặt.

Điện Lạnh Sapa:Trung Tâm Điện Lạnh Chuyên Nghiệp - Uy Tín Tại HCM

Lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của điện lạnh Sapa:

 •  Kiểm tra máy lạnh miễn phí: Nhân viên sẽ có mặt sau 30 phút để kiểm tra miễn phí trên địa bàn TP.HCM và tư vấn giải pháp tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí nhất cho bạn.
 • Chi phí phải chăng : Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ 10 đến 20% chi phí sửa chữa. Điện lạnh Sapa cam kết giá cạnh tranh nhất mà vẫn đảm bảo 100% chất lượng dịch vụ.
 • Thời gian sửa chữa nhanh chóng hiệu quả: Kỹ thuật viên của điện lạnh Sapa chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tế. Cơ sở vật chất trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ sửa chữa nhanh nhất.
 • Bảo hành lâu dài, uy tín: Bảo hành của điện lạnh Sapa kéo dài từ 6 tháng trở lên, điện lạnh Sapa trách nhiệm cao, sẽ có mặt nhanh chóng để xử lý sự cố kịp thời nhất.
 • Xuất hóa đơn: Tiến hành xuất hóa đơn đỏ VAT cho những công ty, doanh nghiệp theo đúng quy định.
 • Linh kiện chính hãng từ nhà sản xuất: 100% linh kiện của điện lạnh Sapa chính hãng từ nhà sản xuất, tuyệt đối không sử dụng hàng giả hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

Cam Kết Dịch Vụ:

 • Có mặt kịp thời, nhanh chóng
 • Đội kỹ thuật nhiều giàu kinh nghiệm
 • Không phát sinh thêm chi phí
 • Bảo hành uy tín sau khi vệ sinh – sửa chữa

Với đội ngũ lãnh đạo quản lý chuyên nghiệp, tinh thần làm việc tận tâm, nhiệt tình đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, điện lạnh Sapa chắc chắn sẽ là một địa chỉ sửa chữa máy lạnh uy tín tại TP.HCM xứng đáng với sự tin tưởng, làm cho bạn trở thành khách hàng trung thành chỉ sau lần đầu tiên trải nghiệm dịch vụ tại điện lạnh Sapa.

Cách điều hòa không khí hoạt động | Hitachi Cooling & Heating | hitachiaircon.vn

Nếu bạn cần sửa chữa máy lạnh bật không lên thì hãy liên hệ điện lạnh Sapa để được tư vấn và phục vụ ngay lập tức bạn nhé:

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 134/3D TCH35, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 08.9999.4448
 • website: https://dienlanhsapa.com/

Trên là một số nguyên nhân và cách sửa máy lạnh bật không lên của các chuyên gia chia sẻ với mọi người, mong rằng qua bài viết này bạn cũng phần nào hiểu được các nguyên nhân để xử lý, có thể tự tay sửa chữa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn một ngày làm việc thật vui vẻ, hẹn gặp mọi người ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.