Lò vi sóng không còn quá xa lạ trong các căn bếp gia đình hiện nay. Lò có chức năng hâm nóng thức ăn mà không làm mất đi hương vị đặc trưng. Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc điện không vào hoặc thấy bất tiện…

Vậy nguyên nhân khiến lò vi sóng không vào điện là do đâu? Làm thế nào để sửa lò vi sóng không vào điện? Mình sẽ cung cấp một vài thông tin sau đây cho bạn nhé.

Lò vi sóng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cấu tạo

Lò vi sóng có những bộ phận then chốt sau đây:

  • Khu vực buồng nấu ăn
  • Mạch điện lò vi sóng
  • Nguồn điện để hâm nóng thức ăn.
  • Ống dẫn điện

9 cách sửa lò vi sóng tại nhà không cần thợ những lỗi thường gặp nhất | sửa lò vi sóng không vào điện

Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng trong nhà bếp của bạn hoạt động trên nguyên tắc mạch cộng hưởng LC. Nó sẽ tạo ra dòng điện trường mạnh để bức xạ sóng điện từ bên trong đèn. Khi đèn nóng, nó tỏa ra bên ngoài.

Sóng từ đèn tiếp tục phản xạ trên các bức tường của khoang lò (buồng nấu). Điều này sẽ làm cho khoang lò nóng lên. Thức ăn cần hâm nóng hoặc nấu chín đều được làm nóng từ trong ra ngoài và dần chín đều.

SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG TẠI NHÀ HÀ NỘI – sửa lò vi sóng không vào điện

Lý do lò vi sóng không vào điện

Lò vi sóng không vào điện, hoặc có điện nhưng hệ thống điều khiển không báo nguồn điện và không hoạt động được.

Không có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đây là những nguyên nhân phổ biến mình sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra để tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, lò vi sóng là thiết bị phức tạp và nguy hiểm nên khi tự kiểm tra bạn phải hết sức cẩn thận, tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

  • Kiểm tra dây nguồn: lưu ý dây nguồn của lò vi sóng thường ở phía sau, dây nguồn có thể bị chuột cắn. Trước khi kiểm tra các thiết bị bên trong lò vi sóng, hãy kiểm tra kỹ dây điện và ổ cắm.
  • Cầu chì nguồn bị cháy: Có một cầu chì nguồn trên bảng mạch nhỏ bên trong lò vi sóng gần nguồn điện đầu vào, cầu chì này có thể bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng, vì vậy bạn phải kiểm tra và thay thế nó. Chỉ cần sử dụng bút thử điện tử để kiểm tra vị trí nguồn điện trước và sau cầu chì.

Cách sửa chữa những hư hỏng thường gặp phải khi sử dụng lò vi sóng - sửa lò vi sóng không vào điện

  • Rơ le nhiệt bị hư: Nếu nhiệt độ tăng quá cao ở một số nơi sẽ làm rơ le nhiệt cắt mạch điện, lò vi sóng sẽ bị ngắt hoàn toàn, phải chờ một khoảng thời gian nguội thì lò vi sóng mới hoạt động trở lại. Để kiểm tra thiết bị này, có thể sử dụng bút thử điện hoặc đồng hồ đo liên tục.
  • Bo mạch điều khiển bị hư hỏng, điều này có thể xảy ra, hãy liên hệ với nhân viên bảo trì chuyên nghiệp để xử lý sau khi tìm ra nguyên nhân. Tránh việc tự ý kiểm tra vì sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn.

Hướng dẫn các cách cửa lò vi sóng không vào điện

Nếu bạn muốn sửa chữa lò vi sóng không vào điện, hãy thử các cách khắc phục sau đây nhé.

Kiểm tra dây nguồn

Dây điện có thể bị chuột, gián, côn trùng cắn hoặc dây cắm điện bị oxi hóa cũng có thể khiến lò vi sóng bị cắt nguồn. Nếu có quá nhiều dây bị đứt, hãy kết nối lại dây nguồn hoặc thay dây mới.

Kiểm tra nguồn điện vào lò vi sóng không có vấn đề gì thì dùng bút thử điện để kiểm tra ổ cắm điện xem ổ cắm có bị trục trặc gì không nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả - sửa lò vi sóng không vào điện

Kiểm tra cầu chì

Có thể cầu chì bị hỏng khiến lò không vào điện, trường hợp này bạn chỉ cần thay cầu chì mới là lò vi sóng có thể hoạt động bình thường.

Cách sửa lò vi ba bị mất sóng do đứt cầu chì cao áp - sửa lò vi sóng không vào điện

Kiểm tra rơ le nhiệt bên trong lò

Lò vi sóng hoạt động trong thời gian dài, nhiệt độ bên trong quá cao khiến rơ le nhiệt độ bị đóng băng hoặc chập điện.

Bạn không nên nấu hoặc nướng trong lò vi sóng quá lâu. Trong trường hợp rơ le bị hỏng, bạn chỉ cần thay thế bằng rơ le nhiệt mới là lò đã sử dụng lại được.

Sửa Lò Vi Sóng chuyên nghiệp HCM - sửa lò vi sóng không vào điện

Kiểm tra bảng mạch

Nếu những trường hợp trên vẫn không giúp cho lò vi sóng của bạn vào điện, hoạt động như bình thường thì khả năng rất có thể là lò đã hỏng bảng mạch.

Trường hợp này bạn không nên tự ý kiểm tra, hãy liên hệ ngay đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho bạn nhé.

Sửa chữa lò vi sóng tại quận Thanh Khê - sửa lò vi sóng không vào điện

Như vậy, mình đã cung cấp một vài thông tin hữu ích cho bạn sửa lò vi sóng không vào điện, như mình đã nói trong bài viết hãy thật cẩn thận khi kiểm tra tìm nguyên nhân để khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào, còn không, hãy liên hệ đơn vị có chuyên môn và tay nghề nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *