sửa máy nén khí piston

Bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách sửa máy nén khí piston với những ban bệnh đơn giản có thể tự sửa chữa. 

Được tham vấn từ các chuyên gia về sửa máy nén khí tại APS Việt Nam chúng tôi sẽ chỉ bạn các lỗi cơ bản ở máy nén khí Piston và cách xử lý triệt để nhất

Cấu tạo cơ bản máy nén khí Piston

Máy nén khí piston với cấu tạo đơn giản, bao gồm xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt,…Dòng máy Piston được chia thành 2 loại:

 • Máy nén khí một chiều một cấp: xi lanh, piston, con trượt,  thanh truyền,  tay quay, van nạp khí , van xả khí, con đẩy…
 • Máy nén khí hai chiều một cấp: xi lanh, piston, con đẩy, con trượt, thanh truyền, tay quay, phớt, van nạp, van xả,bình làm mát.

Cấu tạo cơ bản máy nén khí Piston

Những lỗi cơ bản ở máy nén khí Piston & Cách xử lý

Máy nén khí Piston không có nhiều lỗi như máy nén khí trục vít. Và các lỗi cũng dễ khắc phục hơn. Hãy tham khảo nhé:

Máy nén khí piston không hoạt động

 • Nguồn điện áp: kiểm tra xem có điện áp 380V hoặc 220 V có đến máy nén khí không? Cầu chì có bị hư hỏng trong mạch điện không?
 • Công tắc áp suất: Bạn cần kiểm tra  cài đặt trên công tắc áp suất máy nén khí và áp lực thực thế có tại bình nén khí. Kiểm tra các kết nối về điện trên công tắc của áp suất. Khi nhấn vào đòn bẩy máy nén khí có hoạt động không?

Công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc là nhiệt độ cao máy nén khí piston hoạt động bình thường không ? Đối với các dòng máy nén khí piston cỡ lớn thì thường sẽ có công tắc bảo vệ mức dầu thấp và mức nhiệt độ cao. Việc này sẽ ngăn không cho máy nén khí hoạt động. Bởi vậy để có thể sửa chữa máy nén khí nhằm làm cho máy nén khí hoạt động lại thì cần phải reset lại các nút bảo vệ này.

Tiếng ồn cao khi hoạt động

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tiếng ồn lớn. Bạn hãy kiểm tra:

 • Các bu lông ốc vít nằm trên thân máy nén khí piston
 • Bạn cần phải kiểm tra xem dây đai lỏng
 • Pulley truyền động bị lỏng
 • Kiểm tra đế cao su giảm sóc

Nếu độ ồn lớn xuất phát từ bản thân máy thì bạn cần phải kiểm tra mức dầu bôi trơn đầu tiên. Nếu âm thanh này có thể xuất hiện lúc có lúc không ở một tần suất nào đó thì bạn cần phải nhanh chóng kiểm tra các van đầu vào và đầu ra và các xéc măng của máy nén khí.

Nếu như âm thanh nghe như tiếng gõ thì máy nén khí piston có thể gặp vấn đề nào đó với bộ phận vòng bi

Tiêu thụ dầu lớn

Xác định được vấn đề này, bạn cần phải kiểm tra các vấn đề như sau:

Rò rỉ tại một điểm nào đó

Dầu bị lẫn vào trong khí nén trong quá trình hoạt động. Nếu điều này xảy ra thì có các nguyên nhân sau đây:

  • Dầu ở mức quá cao: khi mức dầu giảm xuống dưới mức cho phép thì dầu sẽ tự động không đi vào khí nén nữa.
  • Dầu mà bạn sử dụng bị sai chủng loại: có thể dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hoặc là không thích hợp cho sự chuyển động qua lại phù hợp với máy nén khí piston
  • Nhiệt độ trong quá trình vận hành của máy nén khí quá cao: khi nhiệt độ cao thì sẽ làm cho độ nhớt dầu máy nén khí bị giảm xuống bởi vậy sẽ bị tiêu hao nhiều dầu hơn.
 • Các vòng xéc măng bị hỏng
 • Bề mặt xi lanh của máy nén khí piston bị mài mòn quá nhiều. Điều này dẫn đến việc rò rỉ dầu máy qua khí nén là điều hiển nhiên.

Hơi không sinh ra áp lực

 • Nếu như máy nén khí không sinh ra áp lực khi làm việc nguyên nhân có thể là do van khí vào bị hỏng hoặc bụi bẩn bám khiến cho không khí đi vào bình chứa khí theo đường dọc nên thiết bị hoạt động không có áp lực. 
 • Hoặc có thể là do van/ tấm khí dầu vào bị tắc làm cho khí bị dội ngược lại đường lọc thay vì được nén vào bình tích áp.

Xử lý chỉ cần vệ sinh van thường xuyên hoặc thay mới nếu đã sử dụng quá lâu.

Áp lực khí lên chậm

Kiểm tra van, gioăng đầu ra, đầu vào của khí nén xem có kín hay không nếu không thì cần phải điều chỉnh lại. Đồng thời, cũng cần phải vệ sinh bộ lọc khí để thiết bị làm việc hiệu quả hơn.

máy nén khí piston bị xì hơi

Máy nén khí không thể khởi động

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do van tải không hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến áp lực khí nén vẫn còn ở trong ống xả dẫn đến áp lực khí sẽ đẩy xuống phía trên piston máy nén khí và khiến cho động cơ không thể quay để khởi động.

Khí bị rò rỉ qua đường van không tải hoặc là công tắc áp suất khi máy dừng

Nếu như máy nén không khí đang hoạt động bỗng nhiên dừng đột ngột và xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén. Cách sửa chữa sự máy nén khí pít tông bị sự cố rò rỉ khí nén bạn cần kiểm tra ngay van check valve, van unloader, công tắc áp suất xem có hỏng hóc gì không. Nếu các van có vấn đề bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh, thay mới để ngăn chặn tình trạng khí nén bị rò rỉ.

Nhiệt độ xi lanh lên quá cao

Những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này bao gồm:

 • Nhiệt độ môi trường xung quanh máy nén khí bị quá cao.
 • Bị hỏng gioăng làm kín tại vị trí đầu xi lanh
 • Bị rò rỉ hoặc bẩn các van hút hoặc van xả

Bị lẫn trong khí nén

Nước có thể bị lẫn trong khí nén là điều hết sức bình thường và đó là lý do người ta thiết kế thêm van xả nước ở dưới bình nén khí. Nếu có lẫn nước trong khí nén thì bạn cần phải kiểm tra xem có bị lẫn nước trong khí nén hay không.

Rơ le bị quá tải

Khi rơ le hoạt động không tự động ngắt thì nguyên nhân có thể là do dòng điện máy làm việc cao hơn so với mức quy định hay độ cách điện giữa các cuộn dây thấp. 

Âm thanh rít lên khi khởi động

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do dây đai chuyển động lỏng lẻo. Để sửa chữa sự cố này trên máy nén khí piston người dùng cần chỉnh lại dây đai hoặc thay mới chúng.

sửa máy nén khí piston

Trên đây là cách sửa máy nén khí piston trong một số trường hợp bắt buộc phải gọi thợ sửa chuyên hãy liên hệ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT APS VIỆT NAM

 • Văn Phòng Trụ Sở: Tổ 7, Phường Cự Khối, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội
 • Điện thoại: 098 768 8833
 • Website: https://maynenkhicongnghiep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *