Trong những năm gần đây, rất nhiều người chơi quan tâm và tìm hiểu về chơi poker. Trong poker, vị trí trong Poker cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiến lược chơi. Hầu hết những người chơi Poker mới bắt đầu thường không quan tâm đến vị trí của họ, nhưng những người chơi chuyên nghiệp thì ngược lại. Vậy có những vị trí nào trong một bàn Poker tiêu chuẩn? Và nó quan trọng như thế nào? Tại đây bài viết này tìm hiểu về các vị trí trong poker cũng như lợi thế của các vị trí này nhé.

Tại sao phải nắm bắt các vị trí trong Poker?

Như đã biết, Poker là một trò chơi đề cao tốc độ và chớp thời cơ, nơi người chơi buộc phải vận dụng trí tuệ một cách khôn ngoan. Chiếm được các vị trí trong Poker đồng nghĩa với việc bạn sẽ chiếm ưu thế trong trò chơi.

Có lẽ chơi poker hữu ích hơn học kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Tại sao bạn nên nắm bắt các vị trí trên bàn Poker? sau đây là một số lý do sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này:

 • Việc chiếm giữ các vị trí sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong trò chơi, đồng nghĩa với tỷ lệ thắng cao hơn
 • Chơi ở vị trí giữa và blind sẽ giúp bạn có cơ hội thắng trong tay vì dường như bạn đã biết thông tin bài của đối phương. Hơn nữa, ở những vị trí này, bạn sẽ là người chơi tích cực trong trò chơi. Trong Poker nếu bị động bạn sẽ thua.
 • Khi ở vị trí CO, bạn vẫn sẽ có cơ hội chiến thắng nếu không chơi ở những vị trí lý tưởng khác.

Tổng hợp các vị trí trong Poker

Trên bàn Poker có những vị trí chơi bạn cần nắm rõ cũng như hiểu rõ ưu nhược điểm của từng thế. Bởi vì điều này rất quan trọng nếu bạn muốn tăng tỷ lệ thắng của mình:

Vị trí tuyệt đối

Vị trí đầu bàn – Early Position

Trên bàn Poker 10 người sẽ có 3 vị trí được gọi là vị trí đầu tương đương với 3 người chơi tiếp theo ở vị trí Blind theo chiều kim đồng hồ. Trong Poker, các vị trí này được gọi là “Under the gun” và chúng được chỉ định lần lượt là UTG-1, UTG-2 và UTG-3.

Không phải tự nhiên mà người ta ký hiệu như vậy, bởi những người ngồi ở những vị trí này sẽ phải hành động trước trong vòng đặt cược mở đầu. Trong khi chỉ có 2 quân bài được chia và không có quân bài chung nào được lật.

Vị trí trên bàn Poker (position): Ngồi chỗ nào thì nên tấn công

Người chơi ở vị trí này sẽ gặp bất lợi hơn so với các vị trí khác trong ván bài. Bởi vì trong Poker, bạn nắm giữ càng nhiều thông tin thì khả năng thành công càng cao. Việc bạn chơi ngay từ đầu chẳng khác nào bạn là con tốt để thí điểm cho những người chơi sau.

Bất lợi là vậy nhưng khi chơi ở đầu bàn bạn sẽ có những lợi thế riêng. Nguy cơ thua cuộc của bạn là khá thấp. Bởi bạn có thể quan sát toàn bộ lượt chơi cũng như nắm bắt thông tin của đối thủ để tính toán và đưa ra chiến thuật hợp lý cho lượt tiếp theo.

Vị trí giữa bàn – Middle Position

Sau 3 vị trí UTG (UTG-1, UTG-2 và UTG-3) là 3 vị trí tiếp theo được coi là vị trí chính giữa, được ký hiệu lần lượt là MP-1, MP-2 và MP-3. Với vị trí này, bạn có thể chơi nhiều loại bài hơn nhưng bạn vẫn cần cảnh giác với 4 vị trí tiếp theo.

Lợi thế của việc chơi ở giữa bàn poker là bạn có thể nhìn thấy hành động của những người chơi trước đó. Ví dụ như những người đã cược call trước đó, bạn có thể có cơ sở để cược với họ trong trường hợp bạn không biết nên cược cửa nào. Điều này tuy rủi ro nhưng vẫn tốt hơn là bạn đặt cược một cách bừa bãi và dẫn đến thua lỗ.

Mặt khác, trong trường hợp người chơi trước đó cũng bỏ bài, bạn có thể tăng tiền cược của mình và ăn cắp tiền cược. Đây là một lợi thế khác mà những người chơi ở vị trí giữa sẽ có ưu thế hơn những người chơi muộn.

Vị trí Blind – Blind Position

Blind được biết đến là vị trí của người chơi ngồi bên trái hoặc bên cạnh vị trí của Người chia bài Poker theo chiều kim đồng hồ. Ở vị trí này sẽ chia thành 2 vị trí nhỏ là Small Blind (SB) và Big Blind (BB). Ưu điểm của vị trí này là ở vòng đặt cược đầu tiên – diễn ra trước vòng lật (pre-flop), những người chơi ở hai vị trí này sẽ là những người hành động cuối cùng.

Kết quả là họ có lợi thế về vị trí trong Poker muộn , nghĩa là có nhiều thông tin hơn. Nhưng nhược điểm của thế bài này là từ flop trở đi (flop, turn, river) họ sẽ là người quyết định đầu tiên, đồng nghĩa với việc họ sẽ chịu thiệt thòi của những người chơi ở vị trí đầu tiên.

Vị trí cuối bàn – Late Position

Vị trí cuối bàn sẽ thuộc về Dealer, và người chơi ngồi ngay bên phải Dealer. Hai người này sẽ được ký tên lần lượt là BTN hoặc BU cho Dealer, CO (cut – off) cho người ngồi phía trước.

Nếu vị trí đầu tiên được coi là bất lợi nhất cho người chơi vì anh ta phải hành động trước, thì vị trí cuối cùng sẽ có nhiều lợi thế hơn. Mặt khác, vị trí này được coi là vị trí lý tưởng nhất. Vì những thông tin mà người chơi thu thập được từ những người chơi trước sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều.

Giải ngố Poker: Những thuật ngữ cơ bản

Điều này sẽ giúp bạn quan sát hành động và nước đi của đối thủ. Dựa trên những thông tin có được, hãy đưa ra cho mình những chiến lược hợp lý như theo (call), cược (bet), nâng cược (raise) hay bỏ bài ( fold ). Bàn poker này đòi hỏi bạn phải là một người khôn ngoan để có thể sử dụng những thông tin có được để mang về cơ hội chiến thắng cho mình.

Vị trí tương đối

Trong một bàn, mọi vị trí đều xoay quanh nút. Có những vị trí tuyệt đối như SB, BB, UTG, MP, CO, BT. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là vị trí tương đối. Tức là bạn có vị trí hoặc không có vị trí với những người chơi khác sau khi lật bài.

 • Có vị trí (In Position): IP có nghĩa là bạn là người đến sau.
 • Không có vị trí (Out Of Position): OOP: có nghĩa là bạn là người đầu tiên hành động.
 • Vị trí kẹp giữa (Sandwich): Khi bên dưới bạn ngồi BB, bàn có SB và Dealer trong tay. Vậy là bạn là người đứng thứ 2 trong số 3 người. Bạn cũng đang ở trong một tình thế vô cùng khó khăn khi bị kẹp giữa những quyết định trước và sau bạn.

Cách tận dụng tối đa vị trí của mình trên bàn Poker

Để có thể tận dụng triệt để các vị trí trên bàn Poker , bạn nên bỏ túi cho mình một số mẹo thường được các cao thủ áp dụng trong trò chơi này. Dưới đây là 3 thủ thuật phổ biến được chúng tôi tổng hợp lại để bạn đọc dễ dàng theo dõi:

Khi có vị trí hãy chơi thật nhiều hand

Nếu chơi tất cả các vị trí với số lượng ván bài như nhau, thì người đó thực sự là một fish. Dưới đây là một số mẹo cho từng vị trí:

 • UTG: chơi tight nhất có thể từ 3 đến 8% hand
 • MP: tăng nhẹ từ 8 đến 12% hand
 • CO: thoải mái hơn từ 12 đến 25% hand
 • BT: từ 20 đến 45% hand
 • SB: giảm xuống còn 10 đến 20% hand

Hướng dẫn chi tiết cách chơi poker 7 lá dành cho người mới

Vị trí của Dealer (BTN) di chuyển theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài. Mỗi người chơi thay phiên nhau làm Người chia bài và cũng trải qua tất cả các vị trí khác trên bàn poker. Do đó, không ai có lợi thế/bất lợi vĩnh viễn do một vị trí mang lại.

Quan sát người chơi ở các vị trí khác

Là một trò chơi trí tuệ, việc đầu tiên của bạn khi tham gia Poker không phải là nhảy vào cuộc chơi mà là quan sát những người chơi còn lại. Quan sát đối thủ thi đấu sẽ giúp bạn định hình chiến lược có thể đối đầu với họ.

Ngoài việc quan sát đối phương, bạn cũng nên giữ cho mình một thái độ bình tĩnh trước mọi tình huống. Vì chơi Poker là trò chơi của sự đấu trí nên đòi hỏi người chơi phải tập trung thay vì nóng vội dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Nắm bắt thời gian

Nếu bạn chơi tất cả các vị trí trong Poker ngoài vị trí đầu tiên, bạn nên chú ý đến thời gian. Nhất là với những người mới chơi, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường tập trung suy nghĩ quá nhiều mà quên mất thời gian. Điều này sẽ khiến hệ thống tự động bỏ bài trong khi trò chơi tiếp tục.

Nên lưu ý nếu bạn không chơi ở đầu bảng

Đây là một yếu tố rất quan trọng khi chơi poker bởi lưu ý này sẽ giúp bạn chọn lọc những thông tin giúp bạn nâng cao cơ hội chiến thắng. Điều này cũng cho phép bạn biết mình sẽ đối đầu với ai trong lần chơi tiếp theo.

Chia sẻ cách chơi poker hay nhất từ những người có nhiều kinh nghiệm

Nhìn chung, việc nắm bắt và hiểu rõ các vị trí trong Poker là rất quan trọng. Trên đây là toàn bộ thông tin về các vị trí trong poker mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *