Xe ô tô điện ngày một phát triển và sẽ là phương tiện của tương lai. Hiện nay ở Việt Nam đã có bán xe ô tô chạy điện dù cho hạ tầng của các trạm sạc chưa thực sự tốt nhưng cũng không thể ngăn nổi xu hướng của xe điện. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là Cách Lựa Chọn Bộ Sạc Ô Tô Điện Tại Nhà Phù Hợp. Vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này qua bài viết sau

Bộ sạc xe ô tô điện tại nhà là loại nào ?

Các mức sạc xe điện được chia thành 3 mức dựa trên tốc độ và công suất. Sắp xếp theo tốc độ sạc chậm, trung bình và nhanh. Xe điện sử dụng các tiêu chuẩn kết nối khác nhau dựa trên mức sạc, nhà sản xuất và thị trường.

  • Cấp độ 1 (level 1) – 120V
  • Cấp độ 2 (level 2) – 240V
  • Cấp độ 3 (level 3) – điện một chiều (DC)

Có hai lựa chọn hợp lệ để sạc tại nhà: bạn có thể sử dụng bộ sạc chậm đi kèm ô tô hoặc lắp hộp sạc gắn trên tường. Thiết bị được sử dụng để lấy điện từ nguồn điện trong nhà của bạn bằng phích cắm 3 chân tiêu chuẩn, nhưng nó cũng dễ sử dụng và rất di động.

Tuy nhiên, khi dung lượng pin tăng lên, các thiết bị này có thể mất hơn 24 giờ để sạc đầy, vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt nếu bạn cam kết sử dụng hàng ngày một chiếc EV được lắp đặt gần nhà hoặc trong ga ra của bạn (đó là bộ sạc gắn trên tường), nó có khả năng cung cấp thời gian sạc nhanh hơn và sạc đáng tin cậy một cách an toàn. Nó cũng dễ sử dụng hơn và không cần phải chạy nhiều dây cáp xung quanh nhà

Thông tin bộ sạc hộp treo tường

Về cơ bản, nó là một bộ sạc độc lập kết nối trực tiếp với nguồn điện trong nhà của bạn. Như tên cho thấy, nó gắn vào tường bên ngoài của ngôi nhà của bạn, cho phép bạn cắm bộ sạc ô tô của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể mua bộ sạc nhanh để giảm thời gian sạc pin, cùng với bộ sạc thông minh mà bạn có thể lập trình từ xa để chỉ sạc vào những thời điểm cụ thể (như khi hóa đơn tiền điện của bạn rẻ nhất), kéo dài tuổi thọ của pin.

Nếu bạn muốn một hộp âm tường, bạn sẽ cần một lối đi, nhà để xe hoặc hình thức đậu xe ngoài đường khác gần nhà của bạn, vì bạn không thể kéo dây sạc qua vỉa hè hoặc đường công cộng và nó cần được lắp đặt bằng một thợ điện chuyên nghiệp.

Giá lắp đặt bộ sạc điện ô tô tại nhà là bao nhiêu ?

Nó phụ thuộc vào tốc độ bạn muốn sạc và những tính năng thông minh nào bạn muốn bộ sạc của mình cung cấp. Tại Vương quốc Anh, việc lắp đặt bộ sạc chậm 3kW cơ bản sẽ có giá khởi điểm khoảng 100 bảng Anh, trong khi bộ sạc 7kW nhanh hơn sẽ có giá khoảng 300 bảng Anh.

Các thiết bị thông minh được điều khiển không dây thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh có giá dao động từ 450 bảng Anh (tương đương 14 triệu đồng) đến 1.000 bảng Anh (khoảng 31 triệu đồng). Nói chung, chi phí lắp đặt đã được bao gồm trong giá, nhưng nếu cần có những thay đổi lớn đối với hệ thống dây điện trong nhà của bạn, bạn có thể phải trả thêm tiền.

Một số nhà sản xuất hiện cung cấp hộp treo tường miễn phí và phù hợp khi bạn mua một trong những chiếc EV này, vì vậy bạn nên xem những gì hiện có sẵn.

Nên mua bộ sạc tường có công suất nào phù hợp ?

Dòng điện mà bộ sạc của bạn có thể cung cấp sẽ phụ thuộc vào hệ thống dây điện trong nhà và bộ chuyển đổi sạc trên ô tô của bạn. Mức thấp nhất hiện có là bộ sạc chậm 3kW và ngay cả Nissan Leaf với pin 40kWh khiêm tốn cũng mất 12 giờ để sạc đầy, trong khi các mẫu lớn hơn như Audi e-tron mất hơn 24 giờ.

Hầu hết các hộp sạc treo tường đều cung cấp khả năng sạc nhanh 7kW, giúp giảm một nửa thời gian so với các thiết bị 3kW. Hầu hết tất cả các loại xe điện đều có thể được sạc ở tốc độ này, lý tưởng cho việc sử dụng tại nhà, nơi hầu hết việc sạc được thực hiện qua đêm.

Các tùy chọn 11kW và 22kW cũng có sẵn, nhưng các tùy chọn này yêu cầu nguồn điện ba pha, hiếm gặp trong các ứng dụng trong nước nhưng phổ biến ở các địa điểm thương mại hoặc công nghiệp. Bạn có thể nâng cấp ngôi nhà của mình, nhưng chi phí tăng thêm không chắc sẽ lớn hơn thời gian sạc nhanh hơn.

Trên toàn cầu, Toyota và Honda cũng cung cấp 2 bộ sạc gia đình: sạc chậm 3kW và sạc nhanh 7kW. Thời gian trung bình để sạc đầy tại nhà là khoảng 4 giờ đối với sạc chậm và khoảng 2.75 giờ đối với sạc nhanh.

Tesla cho phép lắp đặt nhiều loại bộ sạc gia đình khác nhau, với công suất thấp nhất là 2,8kW và cao nhất là 11,5kW.

Tại thị trường Việt Nam, VinFast cung cấp cho người dùng bộ sạc điện gia đình có giá khoảng 5,5 triệu đồng. Trong đó, bộ sạc gia đình của VinFast được chia thành hai loại là bộ sạc tiêu chuẩn và bộ sạc nhanh.

Bộ sạc tiêu chuẩn kết nối hệ thống sạc trực tiếp với lưới điện xoay chiều 220V và cung cấp công suất từ ​​0,7kW – 19,2kW. Bộ sạc nhanh được kết nối gián tiếp với điện lưới 220V thông qua một biến áp chỉnh lưu. Bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều và làm tăng đáng kể điện áp cung cấp, đẩy nhanh quá trình sạc (công suất từ ​​80kW – 400kW).

Một lần sạc đầy của VinFast mất khoảng 10 giờ và hiện đang cung cấp các bộ sạc tiêu chuẩn có công suất khoảng 3 kW. Đây là mức công suất chung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *